Thị Trường BĐS Đầu Năm Đang Diễn Biến Ra Sao?

Thời điểm đầu năm của những năm trước, thị trường bất động sản luôn sôi động với hàng loạt các dự án ra hàng nhằm đón sức mua mới. Tuy nhiên, đầu năm nay, thị trường lại im ắng. Các chủ đầu tư, các dự án đều đang ở trạng thái nghe ngóng để quyết định thời điểm ra hàng.

Nhận định về quy luật thị trường đầu năm sôi động của các năm trước, bà Lê Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Times Pro cho biết trước khi rơi vào trạng thái trầm lắng hiện tại, thông thường thời điểm sau Tết các năm, dòng tiền trong dân dồi dào, một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý tìm kiếm sản phẩm đầu tư để bảo toàn và gia tăng giá trị. Gần như năm nào cũng vậy, thị trường bất động sản luôn sôi động giai đoạn đầu năm. Thực tế này mang tính quy luật, như một vòng tuần hoàn. Bắt đầu sang quý 2, lượng tiền đầu tư mới bắt đầu vơi đi, những nhà đầu tư trong quý trước đó bắt đầu một quá trình kiếm tiền và tích luỹ mới, chuẩn bị cho một năm tiếp theo.

Thị Trường BĐS Đầu Năm Đang Diễn Biến Ra Sao

Thị trường bất động sản vẫn trầm lắng thời điểm đầu năm

Nắm bắt dòng tiền dồi dào đầu năm, vào những năm trước, các chủ đầu tư đều khởi động mạnh kế hoạch bán hàng. Các sàn môi giới đẩy mạnh việc tuyển quân. Do đó, không khó nhận ra, từ năm 2022 đổ về trước, các cơn sốt đất của thị trường thường xuất hiện vào thời điểm sau Tết.

Thế nhưng ngay trong quý 1/2023, quy luật trên đã không lặp lại. Mạch trầm lắng từ nửa giữa năm 2022 vẫn kéo dài đến thời điểm hiện tại. Hiện thị trường bất động sản khá im ắng. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, số lượng dự án mới chính thức được mở bán trong các tháng đầu năm 2023 chỉ bằng khoảng 20% so với cùng kì năm ngoái. Một con số sụt giảm mạnh. Tại thị trường phía Bắc, số lượng dự án mới không phủ kín số ngón trên một bàn tay.

Mới đây nhất, tại Quảng Ninh, vào giữa tháng 3, dự án The Dragon Castle ở Hạ Long đã tổ chức lễ kick off. Dự án chính thức mở bán gần 300 căn hộ chung cư với mức giá trung bình là 35 triệu đồng/m2. Các căn hộ tại dự án có diện tích dao động từ khoảng 40-80m2. Tổng giá thành một căn hộ là từ 1,1 tỷ đến 2,4 tỷ đồng/căn.

Cũng tại Quảng Ninh, thuộc thành phố Móng Cái, dự án Royal Riverside City chính thức mở bán. Được hình thành trên quỹ đất hơn 480 ngàn m2, dự án gồm khoảng 700 căn biệt thự, shophouse, nhà phố liền kề có diện tích dao động từ 240-416m2, có giá bán từ 30 triệu đồng/m2.

Tại Hải Phòng, chủ đầu tư VSIP Hải Phòng cũng sẽ chính thức mở bán khu nhà phố Bắc sông Cấm – Sapphire Gem Hải Phòng. Được biết, dự án nằm trong hệ sinh thái đô thị – công nghiệp – dịch vụ VSIP Hải Phòng có quy mô 1.600ha. Riêng khu nhà phố Bắc sông Cấm Sapphire Gem được hình thành trên diện tích 10,2ha với 330 sản phẩm biệt thự thương mại, biệt thự, nhà phố thương mại và nhà liền kề. Các căn biệt thự, nhà phố và nhà liền kề tại dự án có diện tích từ 110-600m2 với khoảng giá từ 55 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại Yên Bái, dự án Casamony Yên Bái cũng có kế hoạch mở bán. Toạ lạc tại phường Đồng Tâm (TP. Yên Bái), dự án được phát triển trên quỹ đất rộng hơn 1,5ha với các sản phẩm chủ đạo là biệt thự và nhà liền kề. Casamony Yên Bái bao gồm 12 lô đất biệt thự có diện tích từ 160-287m2 và 54 lô đất nhà liền kề có diện tích từ 90-200m2. Sản phẩm tại dự án có khoảng giá từ 15 triệu đồng/m2.

Bên cạnh số lượng vô cùng ít ỏi các dự án mới được tung ra thị trường, nguồn hàng mới của thị trường còn đến từ một số dự án mở bán đợt kế tiếp, chủ yếu là các dự án chung cư cũ Hà Nội thuộc hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City.

Nhìn nhận về thị trường hiện tại, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, ở thời điểm hiện tại, các bên tham gia vào thị trường đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát thị trường bất động sản. Các tín hiệu tích cực khơi thông thị trường từ các chỉ đạo, nghị quyết của Chính phủ đang ở thế “manh nha”, bắt đầu, chuẩn bị đi vào thực tế. Do đó, các chủ đầu tư có xu hướng “đợi chờ” các diễn biến tiếp theo để quyết định kế hoạch bán hàng.

Thị Trường BĐS Đầu Năm Đang Diễn Biến Ra Sao

Doanh nghiệp cần đưa ra phương án tài chính hấp dẫn để thúc đẩy thanh khoản

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản hiện tại vẫn dồi dào tiềm năng, thể hiện trên các tiêu chí về lực cầu, các chỉ tiêu kinh tế như GDP năm 2022 đạt 8,02% – mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022, tỷ lệ đô thị hoá, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM còn thấp, chưa đến 50%… Tuy nhiên, thị trường đang thiếu sự tự tin của người tiêu dùng khiến sức hấp thụ giảm sút.

Do đó, để gia tăng niềm tin của thị trường, doanh nghiệp bất động sản cần cải thiện điểm tín dụng; cần làm minh bạch kênh phát hành trái phiếu, đảm bảo khả năng trả nợ. Ngoài ra, với các kế hoạch mở bán, doanh nghiệp cần đưa ra phương án tài chính hấp dẫn để thúc đẩy thanh khoản. Bản thân mỗi doanh nghiệp cần đa dạng hoá nguồn vốn và chú trọng phát triển các mặt hàng có lực cầu lớn như nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ.

(Theo Nguyễn nam – thanhnienviet)

Link bài gốc: http://thanhnienviet.vn/2023/03/21/thi-truong-bds-dau-nam-dang-dien-bien-ra-sao/