Sinh khí trong phong thuỷ là gì? Cách xác định hướng sinh khí

Sinh khí trong phong thủy là trường khí cát lợi, thể hiện một sự sống sinh sôi, nảy nở, khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Hướng nhà sinh khí vì thế sẽ mang đến sự hưng vượng, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Với nhiều người, khi có ý định mua nhà đất hay chung cư để ở thường được khuyên nên chọn một ngôi nhà có hướng sinh khí. Vậy sinh khí là gì, ý nghĩa ra sao trong phong thủy nhà ở và cách xác định hướng nhà sinh khí như thế nào? Dưới đây, Batdongsan.com.vn sẽ đưa ra những thông tin mang tính chất tham khảo nhằm giúp các gia chủ xác định được hướng nhà tốt nhất.

1. Khái niệm sinh khí là gì?

Khi tìm hiểu về phong thủy bát trạch, có thể bạn đã được nghe ít nhất một lần khái niệm sinh khí. Đó có thể là một ngôi nhà có hướng sinh khí, hay một người có cung sinh khí,… Vậy chính xác thì sinh khí là gì, sinh khí liệu có khác cung sinh khí hay hướng sinh khí hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm dưới góc nhìn phong thủy nhé.

Sinh khí nghĩa là gì?

Để lý giải khái niệm sinh khí thì trước hết chúng ta hãy tra nghĩa của hai từ Hán Việt cấu tạo nên khái niệm này bao gồm “Sinh” và “Khí”:

Sinh vốn là để chỉ sự sống, sự sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, tốt lành. Đôi khi từ “Sinh” còn được dùng để chỉ khởi đầu mới, sự sống mới được tạo ra. Cảnh giới cao nhất của “Sinh” là được hấp thụ tất cả tinh hoa của đất trời, điềm lành tụ cả tại một nơi. Đó chính là lý do vì sao mà sinh lại được xếp hàng đầu trong 4 giai đoạn lớn của đời người gồm Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Khí lại để chỉ một trạng thái vật chất tương đối đặc biệt (có tất cả 4 dạng vật chất là rắn, lỏng, khí và plasma), theo tính chất vật lý thì chất khí có thể tự do di chuyển trong không gian. Tuy nhiên, trong phong thủy thì khí lại là những gì tinh túy nhất, nó có thể là các trường cát khí, khí tức long mạch,… Khí có thể nuôi dưỡng và tác động mạnh đến sự sống và phát triển của bất cứ vật nào trong cuộc sống.

Vậy sinh khí là gì? Tổng hợp ngữ nghĩa của hai khái niệm “Sinh” và “Khí” lại thì đây là một nguồn năng lượng mạnh và tích cực. Nó có thể có mặt ở mọi nơi, tuy con người không nhìn thấy, cũng không cầm, nắm được nhưng lại có thể cảm nhận được chúng. Nguồn năng lượng mạnh mẽ này đã được vượng khí tốt đẹp tự nhiên của đất trời thấm nhuần và có thể đem đến thịnh vượng, may mắn cho con người.

Sinh khí là gì
Sinh khí là nguồn năng lượng tích cực, mạnh mẽ có thể tác động đến cuộc sống của sinh vật

Theo một số nghiên cứu phong thủy thì sinh khí không tự nhiên sinh ra. Nó thực chất được tạo ra dựa trên mối quan hệ tổng hòa phức tạp giữa Nhân khí, Địa khí và Thiên khí. Trong thời gian con người thực hiện các hoạt động sống trong môi trường tự nhiên thì đồng thời ba khí nói trên đã tác động lên nhau và sinh ra nhiều trường vi sóng khác nhau. Các trường vi sóng này được chia thành sinh khí và tà khí.

Ý nghĩa của sinh khí là gì?

Nếu bạn thắc mắc ý nghĩa của sinh khí tốt là gì thì nó chính là nguồn năng lượng sạch và tự nhiên nhất của môi trường sống. Sinh vật có thể hấp thụ để tồn tại, duy trì và phát triển nòi giống.

Riêng với con người thì sinh khí còn có khả năng tác động đến sức khỏe cũng như tinh thần nói chung. Sinh khí càng dồi dào thì người đó càng khỏe mạnh, hạnh phúc, viên mãn. Ngược lại, nếu sinh khí quá yếu hoặc không có thì con người sẽ trở nên yếu ớt, bệnh tật. Những người thiếu sinh khí dễ nảy ra các suy nghĩ, hành động tiêu cực, khiến mọi việc khó thành, gia đạo lục đục.

Đặc biệt, sinh khí có thể tác động đến cả tiền đồ, hậu vận trong tương lai của mỗi người, phần sinh khí này càng dày thì hậu vận của người đó càng tốt.

Trong phong thủy bát trạch, sinh khí luôn được xếp vào nhóm cát tinh cát lợi hàng đầu. Trong phong thủy Dương trạch, sinh khí được xem là một thể với sao Tham Lang. Tham Lang này không phải là sao tượng trưng cho sự ăn chơi trác táng, sa đọa như mọi người vẫn nghĩ. Đây là đại Thọ tinh, Phúc tinh và Tài tinh trong phong thủy. Có thể nói Tham Lang là sao đại diện cho nhiều điều tốt đẹp nhất, được xếp vào hàng “Tam đại cát tinh”.

Cung sinh khí là gì?

Cung sinh khí là quẻ bói thể hiện sự viên mãn của con người như đạt được danh tiếng, tiền tài, địa vị, thành công. Sinh khí được coi là cung mang ý nghĩa tốt đẹp nhất trong các cung Phúc Đức, Phục Vị, Thiên Y, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mạng.

Thường thì khái niệm này được sử dụng nhiều hơn cả trong việc lựa chọn kết đôi vợ chồng. Vợ chồng cung sinh khí được đánh giá là hôn nhân cát lợi.

Trong phong thủy, căn cứ chính để xác định một người có phải đối tượng tốt để kết hôn với mình không thường là năm sinh thay vì ngày sinh khí. Ví dụ nam sinh 1970 có quái mệnh Chấn mà gặp được nữ sinh 1985 có quái mệnh Ly sẽ tạo thành cung sinh khí. Đôi bên lấy nhau sẽ êm ấm, hạnh phúc, con cháu đầy đàn, công danh phát đạt, có thể nói là tiền đồ vô lượng.

2. Hướng sinh khí là gì?

Các chuyên gia phong thủy vẫn khuyên rằng, nên chọn hướng sinh khí khi mua đất, xây nhà mới tốt. Thế nhưng chính xác thì hướng sinh khí là gì?

Hướng sinh khí là gì trong phong thủy nhà đất?

Trong phong thủy nhà đất, chúng ta thường sẽ căn cứ vào bốn hướng chính bao gồm Đông – Tây – Nam – Bắc. Nếu chia nhỏ hơn thì người ta có thể xếp thêm 4 hướng phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Mỗi bản mệnh, con giáp tượng trưng cho con người sẽ ứng với một hoặc một vài hướng tốt. Hướng nào là tốt nhất sẽ được coi là hướng sinh khí.

chọn hướng sinh khí cho ngôi nhà
Hướng sinh khí là hướng nhà tốt nhất đối với gia chủ

Theo đó, hướng sinh khí được mệnh danh là hướng “vàng” trong phong thủy nhà đất. Tuy nhiên, hướng sinh khí của mọi người là không giống nhau. Thậm chí với một người thì hướng sinh khí có thể thay đổi giữa các giai đoạn quan trọng chứ không nhất định giữ mãi một hướng nào cả.

Ứng dụng của hướng sinh khí là gì?

Như đã nói ở trên, hướng sinh khí chính là hướng tốt. Người ta tin rằng nếu chọn hướng sinh khí trong các việc trọng đại như xây nhà, cải tạo không gian sống thì sẽ thu hút được tài lộc, may mắn. Gia chủ về lâu dài sẽ được hưởng cát khí của tự nhiên, hạn chế được bệnh tật, nuôi dưỡng tinh thần tốt. Gia chủ và các thành viên trong gia đình dù làm gì thì mọi sự cũng thuận lợi, công danh sự nghiệp viên mãn và đường kinh doanh cũng tấn tới, ăn nên làm ra.

Khi xây nhà người ta thường sẽ chọn xây nhà có mặt tiền quay ra hướng sinh khí. Trong trường hợp nhà có hai mặt tiền trở lên thì sẽ ưu tiên chọn hướng cửa chính là hướng sinh khí. Trong một số trường hợp khác gia chủ có thể bố trí cửa các phòng chức năng như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ hoặc phòng làm việc theo hướng sinh khí để sự may mắn ứng trực tiếp theo các mong muốn tương ứng.

Liệu có phải lúc nào hướng sinh khí cũng là hướng tốt nhất?

Hướng sinh khí là hướng tốt nhất trong 8 phương của mỗi người. Thế nhưng, để hướng này đem đến sự hưng thịnh cho bạn và gia đình thì còn phải phụ thuộc rất nhiều vào cách bài trí, sắp xếp nội thất trong nhà.

Trên thực tế, hướng sinh khí chỉ nên áp dụng tại một số không gian nhất định. Cửa chính và cửa phòng khách trong nhà là hai khu vực thích hợp nhất để quay theo hướng sinh khí. Đây là những nơi nhận được luồng khí tức tự nhiên lớn nhất và từ các vị trí này khí sẽ lưu thông khắp nhà. Bởi vậy, hướng sinh khí sẽ giúp tối ưu được cát khí lưu chuyển trong gia đình, gia chủ nhờ thế mà gặp vạn sự lành.

nên làm cửa chính hướng sinh khí
Chỉ có cửa chính hoặc cửa phòng khách mới là hai khu vực nên quay về hướng sinh khí của gia chủ

Ngược lại, cũng có một số khu vực trong nhà không thể quay mặt về hướng sinh khí của gia chủ được. Các khu vực cấm kỵ này là những nơi có tính âm mạnh như nhà vệ sinh hoặc chuồng gia súc. Các tính âm ở khu vực này sẽ lập tức vấy bẩn nguồn sinh khí dồi dào vừa lưu chuyển vào trong nhà. Nguồn sinh khí bị vấy bẩn này lại tiếp tục lưu chuyển vào sâu trong nhà. Lâu dần, đây sẽ biến thành nguyên nhân của những điềm xui, vận rủi và bất hạnh cho cả gia đình.

Vậy là hướng sinh khí có thể hỗ trợ gia chủ có được tiền đồ vô lượng mà cũng có thể khiến gia đạo lục đục, mâu thuẫn, nhiều tai họa ập đến nếu áp dụng không đúng cách. Do đó, khi thiết kế nhà, việc cân nhắc trước khi quyết định khu vực quay về hướng sinh khí là gì trong ngôi nhà là cần thiết.

3. Cách xác định hướng sinh khí là gì?

Hướng sinh khí có thể xác định dựa vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ ngôi nhà. Xin lưu ý rằng căn cứ chuẩn xác để tính ra quái số, cung phi của một người bắt buộc phải là năm sinh âm lịch chứ không phải năm sinh dương lịch trên giấy tờ tùy thân.

Bước đầu tiên trong việc xác định hướng sinh khí của một người là phải giản ước thành công năm sinh của người đó. Việc giản ước này cũng tương đối đơn giản, bạn cộng hai chữ số cuối từ năm sinh của người đó lại với nhau cho đến khi chỉ còn một chữ số duy nhất. Nếu gia chủ sinh từ năm 2000 trở đi thì vẫn lấy hai chữ số cuối giản ước cho nhau nhưng phải cộng thêm 1.

– Tiếp theo, nếu là nam thì gia chủ tiếp tục làm phép tính, lấy 10 trừ kết quả vừa giản ước được. Nếu là nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản.

Một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung, ví dụ: nam sinh năm 1996, cộng 2 số cuối của năm sinh được 15, tiếp tục giản ước 1 + 5 = 6. Gia chủ là nam: quái số = 10 – 6 = 4; gia chủ là nữ: 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. Như vậy, quái số của nam sinh năm 1996 là 4; của nữ sinh năm 1996 là 2.

Quái số sẽ thể hiện bạn thuộc cung mệnh nào theo quy luật sau:

Chữ số 1 ứng với nam cung Khảm và nữ cung Cấn.
Chữ số 2 ứng với nam cung Ly và nữ cung Càn.
Chữ số 3 ứng với nam cung Cấn và nữ cung Đoài.
Chữ số 4 ứng với nam cung Đoài và nữ cung Cấn.
Chữ số 5 ứng với nam cung Càn và nữ cung Ly.
Chữ số 6 ứng với nam cung Khôn và nữ cung Khảm.
Chữ số 7 ứng với nam cung Tốn và nữ cung Khôn.
Chữ số 8 ứng là cung chấn Chấn cả với nam mạng và nữ mạng.
Chữ số 9 ứng với nam cung Khôn và nữ cung Tốn.
Các cung mệnh trên lại lần lượt ứng với các phương vị trong không gian. Giữa các phương vị hợp quái mệnh gia chủ thì chúng ta có được hướng sinh khí của từng cung như sau:

Cung Càn sinh khí tại hướng Tây.
Cung Đoài sinh khí tại hướng Tây Bắc.
Cung Cấn sinh khí tại hướng Tây Nam.
Cung Khôn sinh khí tại hướng Đông Bắc.
Cung Ly sinh khí tại hướng Đông.
Cung Khảm sinh khí tại hướng Đông Nam.
Cung Tốn sinh khí tại hướng Bắc.
Cung Chấn sinh khí tại hướng Nam.

4. Cách nuôi dưỡng sinh khí theo phong thủy?

Sau khi đã tìm được hướng sinh khí tương ứng với bản mệnh của mình thì bạn cần tìm cách khai thác nguồn vượng khí này cho hiệu quả. Cách tốt nhất là bạn hỗ trợ nuôi dưỡng và phát triển nó trong chính ngôi nhà của mình.

Theo Ngũ hành thì hướng sinh khí tương ứng với hành Mộc. Hành Mộc thì sinh Hỏa, khắc Kim và đặc biệt hợp với Thủy. Vậy bạn có thể giúp vượng khí trong nhà gia tăng bằng cách chọn các vật phẩm phong thủy ứng với mệnh Mộc hoặc mệnh Thủy như sau:

Trang trí nội thất bằng sắc xanh lá hoặc xanh dương

Màu xanh dương tượng trưng cho hành Thủy, màu xanh lá lại tượng trưng cho hành Mộc. Hai màu sắc này có tác dụng hỗ trợ làm thịnh sinh khí lưu chuyển trong nhà. Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn màu sơn tường, rèm cửa, thảm trải sàn hoặc đồ nội thất mang hai màu sắc này nhé.

chọn phong cách nội thất để nuôi dưỡng sinh khí
Bạn nên chọn phong cách trang trí nội thất có sắc xanh như thế này để nuôi dưỡng sinh khí

Sử dụng các vật phẩm phong thủy

Ngay khi xác định được hướng sinh khí là gì thì bạn nên bố trí một trong các món đồ phong thủy dưới đây để bày trong nhà, hỗ trợ làm vượng nguồn sinh khí bao gồm:

– Bể cá: Bể cá cảnh phong thủy là một trong những vật phong thủy tượng trưng cho hành Thủy. Các sinh vật sống dưới nước như tảo, rêu hay cá đều có thể giữ linh khí, vượng khí trong nhà, thay tẩy bớt đi những khí tức đang bị ô uế.

– Cây cảnh phong thủy: Cây cảnh là vật đại diện trực tiếp của hành Mộc. Việc đặt cây cảnh trong phòng không những giúp tăng sinh khí mà còn hỗ trợ gia chủ rất nhiều trong công danh, sự nghiệp. Bạn có thể căn cứ vào con giáp hoặc cung mệnh của mình mà chọn loại cây cảnh tương ứng nhé!

lựa chọn cây trồng trong nhà
Bạn cũng có thể bày thêm một số cây cảnh phong thủy để tối ưu hướng sinh khí cho ngôi nhà

– Tượng linh vật: Có rất nhiều linh vật có tác dụng giúp gia chủ hút tài vận, may mắn, chúng sẽ giúp trấn giữ khí lành trong nhà bạn và thanh tẩy những điềm xui, vận rủi. Một số loài linh vật lại chuyên giữ của và tài lộc nhưng vẫn có thể hỗ trợ làm vượng sinh khí. Các linh vật phong thủy đó bao gồm rồng, sư tử, tỳ hưu,…

Chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu sinh khí là gì, cách xác định hướng sinh khí nhà đất theo từng cung mệnh. Bên cạnh yếu tố sinh khí thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số khái niệm quan trọng khác đối với bất động sản như phục vị là gì, diên niên là gì, thiên y là gì để đạt được sự tối ưu về mặt phong thủy nhé! Chúc các bạn thành công!

 

( Theo Hà Linh / Thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/phong-thuy-toan-canh/sinh-khi-la-gi-ar106613