Phân Tích Ưu Nhược Điểm việc Mua Nhà Trước Hay Sau Tết?

Từ xưa tới nay, trong quan niệm của người Việt, mua nhà luôn là một trong những việc lớn của đời người. Trong đó, mua nhà vào thời điểm nào là tốt nhất, nên mua nhà trước hay sau Tết cũng là băn khoăn của nhiều người.

1. Mua Nhà Trước Hay Sau Tết Và Những Ưu, Nhược Điểm

Theo quan niệm của nhiều người, nếu là nhà xây thường sẽ mong muốn hoàn thành trước Tết, nếu là nhà mua, tâm lý chung cũng là mua nhà đón Tết, đón năm mới.

 Nên Mua Nhà Trước Hay Sau Tết

Mua nhà luôn là quyết định cần cân nhắc kỹ

Dù là mua nhà trước hay sau Tết cũng đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Mua nhà trước Tết

Có thể nói, cuối năm thường được coi là thời điểm vàng cho việc kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, không chỉ là bất động sản bởi đây là thời kỳ kích cầu mua sắm mạnh nên nhiều chương trình khuyến mại được khởi động.

Đối với lĩnh vực bất động sản, thời điểm cuối năm cũng là lúc chủ đầu tư đưa những sản phẩm tốt đi kèm các chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng.

Điều này dẫn tới mua nhà giai đoạn này, bạn có thể nhận được những thuận lợi như:

– Thường có nhiều chương trình ưu đãi đi kèm với mức chiết khấu cao. Cùng với đó, các chủ đầu tư có thể thực hiện thêm các điều kiện thuận lợi khác nhằm thu hút khách hàng như: phương thức thanh toán linh hoạt, kết hợp với các ngân hàng để mang lại thuận lợi cho khách hàng.

– Là thời điểm nhà đầu tư đang cần xoay vốn để giải quyết các khoản nợ năm cũ và chuẩn bị cho năm mới nên nguồn cung sẽ rất dồi dào, ít có hiện tượng sốt ảo. Cùng với đó, bạn có thể thuận lợi trong việc tìm kiếm nhà đất bán đẹp.

– Không chỉ phục vụ cho nhu cầu ở, những người có nguồn tiền ổn định, muốn đầu tư cũng gặp nhiều thuận lợi.

Nên Mua Nhà Trước Hay Sau Tết

Ưu thế của thời điểm cuối năm là nguồn cung dồi dào và nhiều ưu đãi

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đây là thời điểm nếu mua nhà, bạn cũng có thể gặp phải một số rủi ro tiềm ẩn như:

– Nắm được tâm lý của khách hàng, muốn mua nhà đón Tết, nhiều môi giới tự phát có thể sử dụng chiêu trò cũng như hình thức tinh vi để trục lợi.

– Từ cuối năm đến Tết là thời điểm quỹ thời gian ngắn, thường dễ dẫn tới tâm lý vội vàng cho người mua, nếu không suy xét kỹ có thể dễ sập bẫy của những người lừa đảo.

– Một số công trình do bị đẩy nhanh tiến độ cho kịp thời gian nên có thể ảnh hưởng tới chất lượng.

Mua nhà sau Tết

Sau Tết cũng là thời điểm được nhiều người lựa chọn để mua nhà. Mua nhà sau Tết, bạn có thể có được một số ưu điểm như:

– Bởi là khởi đầu năm mới nên các chủ đầu tư cũng sẽ chạy một số chương trình ưu đãi hấp dẫn.

– Là thời điểm khởi đầu của các hoạt động kinh doanh, buôn bán nên số người quan tâm, đầu tư vào nhà đất có xu hướng giảm. Nhờ đó, tỷ lệ cạnh tranh cũng bớt khắc nghiệt hơn.

Tuy vậy, thời điểm này cũng tồn tại một số hạn chế như:

– Thông thường, cuối năm là thời điểm nhà đầu tư tung các sản phẩm đẹp ra thị trường, dẫn tới việc đầu năm nguồn cung sẽ bị hạn chế hơn.

– Những thông tin về nhà đất sẽ không nhiều như thời điểm trước Tết.

– Mặc dù các nhà đầu tư vẫn thực hiện ưu đãi song nhìn chung, chương trình không nhiều và giá cả cũng có xu hướng cao hơn so với trước Tết.

2. Có Nên Mua Nhà Trước Tết Không?

Từ những phân tích trên, có thể nói, dù là mua nhà trước hay sau Tết, mỗi thời điểm đều có những ưu điểm và điều cần lưu ý khác nhau.

Nếu có nhu cầu dù là ở hay đầu tư bất động sản, khi có đủ điều kiện về kinh tế, bạn hoàn toàn có thể mua nhà trước Tết. Ngoài những ưu điểm như đã kể ở trên, mua nhà trước Tết nếu với mục đích ở, có thể mang lại sự ổn định, niềm vui, may mắn năm mới cho bạn.

Nên Mua Nhà Trước Hay Sau Tết

Cho thuê có thể mang lại nguồn lợi lâu dài

Nếu để đầu tư, ra Tết thường là lúc nhiều cơ sở kinh doanh quay trở lại hoạt động hoặc thực hiện kế hoạch mới, nhiều người lao động có xu hướng tìm công việc khác hoặc chuyển nơi công tác. Chính vì vậy, nếu nắm bắt được cơ hội, bạn có thể dành nhà cho thuê để kiếm lợi nhuận.

3. Mua Nhà Trước Hay Sau Tết Cần Lưu Ý

Bởi là việc quan trọng, cần huy động số vốn lớn nên dù mua nhà tại thời điểm nào, bạn cũng cần lưu tâm đến các vấn đề như:

Căn cứ và nhu cầu cũng như tình hình thực tế của bản thân

Trước hết, cần xác định mua nhà để ở hay đầu tư nhằm có sự lựa chọn một cách phù hợp. Cùng với đó, điều kiện kinh tế của bản thân cũng là yếu tố quan trọng. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị ít nhất được khoảng 60 – 70% số tiền cần có, còn lại có thể vay ngân hàng. Nhưng nếu khoản vay quá lớn, có thể gây ra gánh nặng cho bạn, thậm chí là rủi ro mất nhà.

Xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định

Trong một số trường hợp, sự quyết đoán và nhanh nhạy có thể mang lại cho bạn một món lợi lớn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với vội vàng. Trong mua nhà đất, bạn không nên đặt áp lực về thời gian cho bản thân hoặc đặt mục tiêu phải mua bằng được trong một khoảng thời gian ngắn.

Sự nóng vội có thể dẫn tới việc sa bẫy lừa đảo hoặc nhẹ hơn thì mua những căn nhà, mảnh đất không thực sự ưng ý hoặc phù hợp với điều kiện, từ đó, gây tâm lý chán nản, mệt mỏi.

Nên Mua Nhà Trước Hay Sau Tết

Mua nhà là việc không nên quyết định vội vàng

Tìm hiểu thông tin, các quy định pháp lý liên quan

Đây là điều quan trọng không kém bởi có thể tránh cho bạn khỏi rủi ro như mất cọc, cọc chống cọc hoặc mua phải những dự án chưa được hoàn thiện về pháp lý và quy hoạch.

Nếu không thể tự tìm kiếm thông tin, bạn có thể đến với các công ty tư vấn uy tín, giá cả có thể cao hơn so với mua theo trung gian cá nhân song lại đảm bảo được sự an toàn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã lựa chọn được cho mình thời điểm mua nhà phù hợp và an toàn. Bạn đọc có thể theo dõi tiếp các bài viết thuộc chủ đề Wiki BĐS trên Batdongsan.com.vn để không bỏ lỡ các kiến thức, lời khuyên, tư vấn hữu ích, giúp cho việc tìm kiếm ngôi nhà mơ ước trở nên dễ dàng và thuận lợi.

( Theo Hà Linh – Thanhnienviet)

Link bài viết gốc: https://thanhnienviet.vn/2023/01/04/nen-mua-nha-truoc-hay-sau-tet-phan-tich-uu-nhuoc-diem