Những lực đẩy hậu thuẫn thị trường bất động sản 2022

Trải qua 2 năm dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thị trường bất động sản đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, trong 2 năm, bất động sản vẫn luôn nằm trong top đầu các kênh đầu tư được người tiêu dùng lựa chọn. Nhiều yếu tố lực đẩy được coi là nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh của bất động sản trong thời gian qua và trong tương lai.

Hai năm qua, công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công được đánh giá là điểm sáng, mang lại những tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong trung và dài hạn. Năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao nhất giai đoạn 2016-2020, tăng 14,5% so với năm 2019 với số tiền giải ngân ước đạt 466,6 nghìn tỷ đồng. Năm 2021, trong 9 tháng đầu năm, kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt 47,38% kế hoạch được giao.

Đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong kích cầu đầu tư, thúc đẩy sản xuất nội địa, tạo việc làm và duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Sự phát triển mạnh của hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng kích thích sự phát triển của thị trường bất động sản. Chính bởi vậy mà dù dịch bệnh khó khăn, bất động sản vẫn tăng giá mạnh và hấp lực dòng tiền đầu tư.

Đầu tư công thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển thời gian qua

Đầu tư công thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển thời gian qua

Khảo sát dựa trên dữ liệu của Batdongsan.com.vn, Vnexpress, Tổng cục Thống kê vào thời điểm dịch bệnh mới bùng phát năm 2020 cho thấy kênh nhà đất đứng đầu trong các lựa chọn về đầu tư. Cụ thể, có đến 29% số người được hỏi cho rằng bất động sản là một kênh đầu tư hữu hiệu sau những tác động nặng nề của Covid-19. Tỉ lệ này áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%).

Sang năm 2021, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn nhưng bất động sản vẫn duy trì mối quan tâm lớn trên thị trường. Hàng loạt thông tin quy hoạch được đưa ra trong thời điểm đầu năm 2021 khiến thị trường diễn ra các cơn sốt đất tại nhiều địa phương trên cả nước. Báo cáo thị trường bất động sản mới đây nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy thông tin quy hoạch được đưa ra trong quý 1/2021 khiến thị trường gần tái hiện đỉnh quan tâm năm 2006. Bất chấp những tác động tiêu cực nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm ngoái. Thị trường hình thành một quy luật đáng chú ý là sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với bất động sản luôn tăng mạnh. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%.

Bên cạnh lực đẩy từ hạ tầng, nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam cũng tăng mạnh trong thời gian dịch bệnh. Theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư, tổng vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2020 đạt 28,5 tỷ USD. Sang năm 2021, tính đến ngày 20/10, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 23,74 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm đều tăng mạnh. Chính sự tăng trưởng của nguồn vốn FDI khiến bất động sản công nghiệp trở thành điểm sáng nổi bật của thị trường thời gian qua.

Nghiên cứu của CBRE cho biết, trong đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp chứng kiến tăng trưởng tích cực về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. Mức giá chào thuê đất của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương ở miền Bắc và TP.HCM, Đồng Nai và Long An ở miền Nam tăng 20% đến 30% theo năm.

Đi cùng với sự phát triển của bất động sản công nghiệp là sự phát triển của bất động ven các khu công nghiệp – thị trường đáp ứng nhu cầu nhà ở của những người lao động tại các khu công nghiệp: chuyên gia, kĩ sư, công nhân… Do đó, không khó hiểu khi các thị trường hấp lực mạnh nguồn vốn FDI thời gian qua như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Đồng Nai… đều chứng kiến sự sôi nổi của nhiều phân khúc, loại hình…

Năm 2022, diện mạo thị trường bất động sản sẽ ra sao khi được những yếu tố lực đẩy trên hậu thuẫn? Phân khúc nào sẽ lên ngôi trong năm tới? Hội nghị bất động sản Việt Nam (VRES) 2021 diễn ra từ ngày 13-17/12 với chủ đề “Vaccine cho thị trường bất động sản” do Batdongsan.com.vn tổ chức sẽ phác thỏa toàn cảnh và đi sâu vào những vấn đề nổi cộm của thị trường bất động sản năm tới và đưa ra những khuyến nghị thiết thực với những người trực tiếp tham gia thị trường.

Được tổ chức thường niên từ năm 2014, VRES là sự kiện lớn trong ngành bất động sản tại Việt Nam. Hội nghị là nơi hội tụ, giao lưu, chia sẻ và kết nối của các chuyên gia kinh tế, chuyên gia BĐS cùng các lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực này. Năm 2021 là năm đầu tiên VRES được tổ chức kéo dài trong một tuần lễ, trên nền tảng công nghệ trực tuyến hiện đại. VRES 2021 dự kiến chào đón khoảng 10 nghìn lượt khách tham gia online là lãnh đạo, quản lý cấp cao của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các nhà đầu tư và môi giới, cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

( Theo Hải Miên / Thanhnienviet )

Link bài viêt: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/nhung-luc-day-hau-thuan-thi-truong-bds-2022-ar107773