Nhu Cầu Thuê Chung Cư Nhà Trọ Tăng Nhưng Lượng Sản Phẩm Rao Thuê Giảm

Lượt tìm thuê căn hộ chung cư và nhà trọ đang tăng mạnh tại TP.HCM trong tháng 8/2022 trong khi nguồn tin rao chào thuê loại hình này giảm.

Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS tháng 8/2022 của Batdongsan.com.vn co thấy, trong 8 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm tìm thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM ghi nhận tăng 48%, tìm thuê loại hình phòng trọ, nhà trọ cũng tăng 25% so với cùng thời điểm 2021.

nhu cầu thuê tăng mạnh nhưng lượng tin rao thuê các sản phẩm căn hộ chung cư và thuê nhà trọ/phòng trọ tại TP.HCM lại giảm trong thời gian qua. Cụ thể, lượng tin rao cho thuê chung cư giảm 8%, nhà trọ cũng giảm 10% trong 8 tháng đầu năm.

Theo tìm hiểu từ Batdongsan.com.vn, không chỉ nhu cầu thuê gia tăng mà giá chào thuê căn hộ tại TP.HCM cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Với loại hình căn hộ cao cấp chào thuê tại các quận nội thành như quận 1, quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, giá thuê có động thái tăng từ 6-10% so với năm 2021. Với căn hộ cho thuê khu vực quận 2, quận 7, quận 9, mức tăng có phần cao hơn, vào khoảng 10-15%.

Với sản phẩm nhà trọ, phòng trọ, giá thuê có phần ổn định với các khu nhà trọ ngoại thành. Đa phần chủ trọ không tăng giá thuê trên hợp đồng mà cắt giảm các khoản giảm hỗ trợ giá thuê áp dụng trong thời điểm dịch. Với các khu nhà trọ thuộc trung tâm như quận 1, quận 3, quận 10, giá thuê có xu hướng tăng thêm từ 300-500 nghìn đồng/phòng trọ. Chia sẻ từ các đơn vị kinh doanh căn hộ cho thuê tại TP.HCM, tỷ lệ khai thác cho thuê các dự án chung cư tại TP.HCM đang đạt 60-70%, chủ yếu vẫn là cho thuê ngắn hạn với loại hình cao cấp. Riêng phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp, tỷ lệ khai thác đạt 75 – 80%.

Nhu Cầu Thuê Chung Cư Nhà Trọ Tăng Nhưng Lượng Sản Phẩm Rao Thuê Giảm

Nhu cầu tìm thuê căn hộ đang tăng trở lại cùng với đó là sự phục hồi của giá thuê.

Không chỉ với loại hình căn hộ, nhu cầu tìm thuê nhà riêng, nhà mặt phố tại TP.HCM cũng ghi nhận tăng mạnh trong 8 tháng qua. Theo đó, lượt tìm thuê nhà riêng tại TP.HCM tăng 31%, tìm thuê nhà mặt phố tăng 85% so với cùng kỳ. Giá thuê nhà mặt phố cũng có sự tăng trưởng mạnh, nhất là ở các tuyến đường trung tâm quận 1 như Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Nguyễn Công Trứ… đều có xu hướng tăng giá thuê trung bình 10-15% so với cùng thời điểm năm 2021. Tuy tăng giá nhưng tỷ lệ thuê tại các nhà phố trên tuyến trung tâm vẫn khá thấp, lượng khách thuê giao dịch không cao và tình trạng ế ẩm mặt bằng nhà phố cho thuê diễn ra khá phổ biến.

Theo các chuyên gia, đà phục hồi của thị trường căn hộ, nhà trọ cho thuê tại TP.HCM sẽ tiếp tục tích cực trong mùa cao điểm du lịch cuối năm 2022 và đà hồi phục kinh tế tích cực của TP.HCM. Sự phục hồi này đến từ việc TP.HCM nới lỏng các chính sách nhập cảnh cho du khách quốc tế và sự trở lại mạnh mẽ của khối doanh nghiệp nước ngoài cũng như dòng vốn đầu tư FDI. Tuy nhiên áp lực cạnh tranh loại hình này cũng sẽ gay gắt khi TP.HCM sẽ đón nhận hơn 26.000 căn chung cư trung – cao cấp được bàn giao và 50% trong số đó có thể được đưa vào cho thuê trong năm 2024, điều này sẽ tạo áp lực với thị trường căn hộ cho thuê trong tương lai. Riêng với loại hình nhà riêng, nhà mặt phố cho thuê tại TP.HCM, giá thuê có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhẹ trong các tháng cuối năm khi nhiều chủ nhà dần kiếm được khách thuê sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh. Tuy nhiên đà tăng khó quay trở lại như thời cao điểm 2019.

( Theo Phương Uyên – Thanhnienviet )

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/09/20/nhu-cau-thue-chung-cu-nha-tro-tang-nhung-luong-san-pham-rao-thue-giam