Nhà giá rẻ tăng giá trên thị trường thứ cấp

Kịch bản khan hiếm nguồn hàng giá rẻ lặp lại liên tục trong những năm qua và thực trạng giá nhà liên tục tăng cao khiến nhà giá rẻ ghi nhận tăng giá trên thị trường thứ cấp.

Nhà giá rẻ đang khan hiếm nguồn hàng trầm trọng khi liên tiếp 2 năm qua thị trường Hà Nội không đón một dự án nhà giá rẻ thương mại nào có giá dưới 25 triệu đồng/m2, ngoài thông tin một số ít dự án nhà ở xã hội được giới thiệu nhưng chưa mở bán chính thức trên thị trường. Trong khi đó phân khúc trung cấp và cao cấp vẫn tiếp tục chứng kiến sự tăng giá trên thị trường sơ cấp dù dịch bệnh phức tạp khiến thu nhập của đại bộ phận dân chúng giảm sút mạnh.

Nhờ đó mà các dự án nhà giá rẻ cũ lọt vào tầm ngắm của người tìm mua và ghi nhận giao dịch tốt bất chấp cả những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Cũng chính bởi khan hiếm mà thị trường nhà giá rẻ có những dự án đi vào vận hành nhiều năm đã ghi nhận thực tế bán chênh giá so với giá mua vào từ nhiều năm trước. Đây là chuyện hiếm trên thị trường chung cư khi phần lớn các dự án khi đã đi vào vận hành nhiều năm thường chỉ bán được ngang giá hoặc cắt lỗ.

nhà giá rẻ tăng giá ở thị trường thứ cấp

Khan hiếm nguồn hàng khiến nhà giá rẻ tăng giá trên thị trường thứ cấp

Đơn cử, theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, khá nhiều căn hộ tại các dự án giá rẻ như Mipec Kiến Hưng, Xuân Mai Complex, ICID Complex ghi nhận giá giao dịch chênh ở mức phổ biến 100-250 triệu đồng/căn so với thời điểm mua vào cách đây từ 3-4 năm. Các căn hộ 2 ngủ tại ICID Complex khoảng 3 năm trước có giá 1,3-1,4 tỷ đồng/căn thì hiện giá chào bán trên thị trường thứ cấp dao động từ 1,45-1,6 tỷ đồng/căn. Những căn hộ 2 ngủ 2 vệ sinh tại Xuân Mai Complex có giá thời điểm đầu mới mở bán dao động 1,1-1,25 tỷ đồng/căn thì nay giá lên 1,25-1,4 tỷ đồng/căn. Tại Mipec City View, căn 2 ngủ 2 vệ sinh thời điểm bán từ hơn 3 năm trước chỉ từ 1,2-1,3 tỷ đồng/căn thì nay giá lên tới 1,5-1,6 tỷ đồng/căn, những căn 3 ngủ từ mức giá 1,5-1,6 tỷ đồng/căn tăng lên 1,8-1,9 tỷ đồng/căn. Khu đô thị Thanh Hà các căn hộ cũng ghi nhận mức chênh nhẹ 50-100 triệu đồng/căn. Hay các căn 65-70m2 tại The Golden An Khánh cũng chênh nhẹ 100-120 triệu đồng so với giá mua của thời điểm nhiều năm trước.

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án căn hộ giá rẻ ghi nhận mức chênh đáng kể thị trường cũng không thiếu những dự án giá vẫn dậm chân tại chỗ trong nhiều năm qua, đặc biệt là những dự án giá rẻ đi vào vận hành nhiều năm nhưng xuống cấp và pháp lý chưa rõ ràng. Những căn 1 ngủ tại Đại Thanh có diện tích từ 36-42m2 giá bán nhiều năm nay vẫn dao động từ 450-700 triệu đồng/căn. Các căn có diện tích khoảng 70m2 giá chào bán vẫn như nhiều năm trước, dao động từ 950 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng/căn. Hay dự án tại Yên Nghĩa, giá bán các căn 70-75m2 nhiều năm nay vẫn là 1-1,2 tỷ đồng/căn. Các căn hộ tại HH Linh Đàm giá bán trong các năm gần đây vẫn là 1,2-1,3 tỷ đồng với căn 2 ngủ 2 vệ sinh; 1,5-1,6 tỷ đồng với căn 3 ngủ 2 vệ sinh, 820-900 triệu đồng với căn 1 ngủ 1 vệ sinh.

Chị Nguyễn Thanh Hiền, nhân viên một siêu thị tại Đống Đa cho biết ban đầu vợ chồng chị dự định mua nhà ở xã hội tại một dự án mới chào bán có tổng giá thành chỉ hơn 1,1 tỷ/căn khoảng 70m2 ở Hoài Đức nhưng thủ tục và việc xét duyệt hồ sơ phức tạp, khả năng hồ sơ trúng không cao nên hai vợ chồng chuyển sang mua nhà tại một dự án nhà giá rẻ đã được xây từ hơn 5 năm trước. Thời điểm đầu năm, hai vợ chồng xuống dự án thì giá các căn 70m2 được chào bán 1,4-1,5 tỷ đồng/căn thì nay giá đã lên tới 1,5-1,6 tỷ đồng/căn.

Đáng nói, dù các dự án giá rẻ có mức tăng tốt hay dậm chân tại chỗ vẫn ghi nhận giao dịch trên thị trường. Anh Phạm Viết Thắng, môi giới phân khúc này cho biết, nguồn cung mới không có, giá chung cư liên tục tăng nên các dự án giá rẻ luôn được khách hàng quan tâm, chỉ cần rẻ là sớm muộn cũng sẽ bán được. Cũng theo anh Thắng, do giá nhà tăng cao, thu nhập người dân lại giảm sút nên nhiều người sẵn sàng chấp nhận những dự án chưa có sổ, pháp lý chưa xong vì giá rẻ, phù hợp túi tiền.

( Theo Duy Bách / Thanhnienviet.vn )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/nha-gia-re-tang-gia-tren-thi-truong-thu-cap-ar107242