Ngân Hàng Hạ Lãi Suất, Sức Mua Quay Lại Với Thị Trường

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, kéo theo sự hạ nhiệt của lãi suất cho vay bất động sản đang tạo nền tảng cho những biến chuyển khởi sắc. Sức mua đang dần quay trở lại với thị trường bất động sản.

Ngân Hàng Đồng Loạt Giảm Lãi Suất

Từ đầu tháng 3, nhóm ngân hàng quốc doanh đã có động thái giảm lãi suất. Cụ thể, với kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng, 4 ngân hàng có vốn Nhà nước là Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đã giảm lãi suất huy động 0,2%. Kế đó, các ngân hàng tư nhân cũng giảm lãi suất từ 0,1-0,6% với kỳ hạn 6-12 tháng. Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt khi vào ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 0,5 đến 1%. 4 ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất huy động 0,2 điểm % so với mức niêm yết trước đó. Lãi suất giảm sâu khiến Ngân hàng Nhà nước không còn phải hỗ trợ thanh khoản của hệ thống.

Ngân Hàng Hạ Lãi Suất, Sức Mua Quay Lại Với Thị Trường

Một loạt ngân hàng có động thái giảm lãi suất thời gian vừa qua

Đánh giá về tác động của việc ngân hàng giảm lãi suất với thị trường bất động sản, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho biết lãi suất giảm là tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản. Các bên tham gia vào chuỗi hoạt động mua bán bất động sản đều được hưởng lợi khi lãi suất vay giảm. Các chủ đầu tư sẽ tiếp cận được nguồn vốn vay có lãi suất thấp hơn trước, giảm được gánh nặng lãi vay. Nhờ đó, chủ đầu tư có thêm nguồn lực để tiếp tục phát triển, xây dựng dự án, nguồn cung của thị trường sẽ được cải thiện. Ngoài ra, các kế hoạch bán hàng của chủ đầu tư cũng chịu tác động trực tiếp., đơn cử, các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn sẽ được đưa ra, thúc đẩy thanh khoản của thị trường. Nhu cầu mua bất động sản cũng được thúc đẩy khi lãi suất giảm. Trước đó, lãi suất tăng cao là rào cản với người mua thì khi lãi suất giảm, người mua có cơ sở để cân nhắc, quyết định mua vào.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định lãi suất giảm cùng với việc tháo gỡ pháp lý sẽ tác động tới nguồn cung và tính thanh khoản của thị trường. Ông Châu nhận định thời gian tới, lãi suất cho vay mua nhà có thể tiếp tục giảm ở mức hợp lý hơn, tạo điều kiện cho người có nhu cầu tiếp cận vốn vay.

Người Mua Thực Quay Trở Lại Với Thị Trường

Trước đó, việc lãi suất vay mua bất động sản tăng cao đã khiến rất nhiều người có nhu cầu mua bất động sản phải hoãn kế hoạch mua nhà. Chính bởi vậy, động thái giảm lãi suất lần này khiến nhiều người mua ở thực khấp khởi mừng. Hy vọng về việc sớm có chốn an cư lại được thắp lên.

Chị Phạm Thị Hồng Mai, hiện đang thuê nhà ở chung cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khi nắm được thông tin lãi suất huy động tiền gửi giảm, kéo theo lãi suất cho vay giảm, vợ chồng chị liên hệ lại với một số nhân viên ngân hàng đã làm việc vào năm ngoái để hỏi vay mua bất động sản. Chị Mai cho biết, năm ngoái hai vợ chồng chị đã chọn được căn hộ, chọn được dự án nhưng lãi suất vay bất động sản liên tục tăng, việc giải ngân cũng không dễ dàng như trước nên gia đình chị “gác” lại ý định mua nhà. Hiện hai vợ chồng đang tìm hiểu các gói tín dụng mới. Ngân hàng quốc doanh BIDV nằm trong điểm ngắm. Vợ chồng chị Mai đang cân nhắc lựaa chọn mức lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu tại ngân hàng này.

Ngân Hàng Hạ Lãi Suất, Sức Mua Quay Lại Với Thị Trường

Nhiều người mua bắt đầu kế hoạch mua nhà khi lãi suất giảm

Anh Nguyễn Tuấn Dũng, nhân viên kinh doanh một showroom ô tô trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm) cho biết, anh đang tham khảo lãi suất của Ngân hàng Vietcombank cho kế hoạch mua nhà. “Tôi mua một căn chung cư cũ nên sẽ phải thế chấp chính căn đó để vay tiền ngân hàng, không được hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi lãi suất ở các dự án sơ cấp. Tôi dự tính sẽ vay Vietcombank với mức lãi suất 10,8% trong vòng 18 tháng. Lãi suất sau thời gian cố định bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng trả sau do vietcombank công bố tại thời điểm đó cộng với biên độ 3,5%/năm. Đây là mức lãi suất vay mua bất động sản “mềm” hơn hẳn so với các ngân hàng khác mà tôi tìm hiểu. Lãi vay này cũng rẻ hơn so với năm ngoái.”

Anh Cao Anh Tiến, môi giới bất động sản chuyên bán căn hộ chung cư thứ cấp tại Hà Nội cho biết, lãi suất giảm khiến lượng người tìm mua nhà ở có xu hướng tăng trong khoảng 1 tháng qua. Nhưng lượng người quan tâm tìm hiểu vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với cùng kì năm ngoái. “Lượng người quan tâm tăng nhưng chuyển đổi thành giao dịch thực chưa đáng kể. Tôi cho rằng là do lãi suất mới chỉ giảm nhẹ, vẫn cao so với khả năng gánh lãi của người dân. Dù lãi huy động tiền gửi đồng loạt giảm nhưng Lãi suất vay cũng mới chỉ giảm ở 1 số ngân hàng, như tôi tìm hiểu, một số ngân hàng vẫn duy trì lãi vay cao. Có lẽ cần thêm thời gian, khi việc hạ lãi vay diễn ra đồng bộ hơn thì sức mua của thị trường mức có sự cải thiện rõ rệt”, anh Tiến cho biết.

 

(Theo Nguyễn Nam – Thanhnienviet)

Link gốc: https://thanhnienviet.vn/2023/03/24/ngan-hang-ha-lai-suat-suc-mua-quay-lai-voi-thi-truong