Nắm rõ các loại hình bất động sản ở Việt Nam trước khi đầu tư

Đất nền, căn hộ chung cư, nhà riêng… là những loại hình bất động sản phổ biến ở Việt Nam. Vậy đặc trưng của từng loại hình bất động sản này là gì?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Và nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của các loại hình bất động sản để cân nhắc tài chính và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, từ đó tối ưu dòng tiền.

Các loại hình bất động sản phổ biến

1. Đất nền

Đất nền là một trong các loại hình bất động sản lâu đời nhất và vẫn thuộc phân khúc đầu tư được yêu thích trên thị trường bởi lợi nhuận mang lại khá cao. Đất nền được chia thành 2 loại gồm đất nền xen kẽ trong các khu dân cư (đất thổ cư) và đất nền dự án. Trong đó, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại đô thị và khu vực nông thôn, chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Đất nền dự án là lô đất nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu mà chưa xây dựng. Thông thường, đất nền dự án được sử dụng để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng… Đất nền có tính thanh khoản cao khi đầu ở các vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đầy đủ tiện ích nhưng vốn bỏ ra phải nhiều. Còn nếu mua ở vị trí có giá thành thấp, ít tiện ích, xa khu dân cư thì sẽ khó bán hơn. Dù chọn loại hình nào thì người mua nên tìm hiểu kỹ về chủ nhà, chủ đầu tư, các giấy tờ pháp lý liên quan trước khi quyết định xuống tiền.

đất nền loại hình bất động sản lâu đời và phổ biến
Đất nền là một trong những loại hình bất động sản lâu đời và phổ biến ở nước ta.

2. Căn hộ chung cư

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, bên trong được bố trí thành nhiều căn hộ khép kín, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu chung, sở hữu riêng và hệ thống công trình hạ tầng dùng chung cho các cá nhân, hộ gia đình. Loại hình bất động sản này thường xuất hiện ở các thành phố lớn, đông đúc, nơi có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhưng hạn hẹp về quỹ đất như Hà Nội hay TP.HCM. So với giá nhà mặt đất thì giá nhà chung cư rẻ hơn đáng kể. Đặc biệt, người mua nhà chung cư được hỗ trợ chính sách thanh toán theo đợt, giúp giảm gánh nặng tài chính.

3. Nhà riêng

Nhà riêng hay còn gọi là nhà ở riêng lẻ, được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức. Người mua sẽ nắm giữ hoàn toàn quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng nên sẽ chủ động hơn khi muốn sửa chữa, thiết kế lại ngôi nhà theo ý thích của bản thân. Chính vì thế mà loại hình bất động sản này có giá cao hơn nhiều so với chung cư.

4. Nhà phố, biệt thự dự án

Nhà phố, biệt thự dự án là những ngôi nhà được thiết kế, xây dựng sát gần nhau tạo thành một tổng thể kiến trúc thống nhất. Thông thường, nhà phố, biệt thự dự án được kết hợp cùng tổ hợp trung tâm thương mại, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí như một đô thị thu nhỏ.

5. Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình rất đặc thù, hướng đến đối tượng là những có khả năng tài chính, thường được xây dựng ở các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc. Vì lẽ đó mà giá thành của chúng luôn cao hơn hẳn so với các loại hình bất động sản khác. Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng vừa có thể dùng để ở lại, vừa dùng để kinh doanh mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng của thị trường du lịch và còn đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý sở hữu. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cao nhưng khách hàng cũng rất dễ gặp rủi ro vì nếu chủ đầu tư không khai thác được loại hình này thì khách hàng có thể không được chi trả lợi nhuận.

6. Bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp là các dự án đầu tư, xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê và các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp. Với tốc độ công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng như hiện nay, việc đầu tư vào xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng rất được các nhà đầu tư lớn chú trọng. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhà xưởng sẽ phải chi ra một khoản vốn cực kỳ lớn, thời gian hoàn vốn cũng lâu hơn so với các loại hình bất động sản khác.

7. Hoa viên nghĩa trang

Hoa viên nghĩa trang hay công viên nghĩa trang là khu vườn có cảnh quan đẹp dùng làm nơi để an táng người chết, đây cũng là nơi để tiến hành các hoạt động tưởng nhớ người đã khuất. Ngoài các khu mộ phần, hoa viên nghĩa trang sẽ có thêm các công trình tiện ích như nhà hỏa táng, nhà tang lễ, nhà lưu tro cốt, nhà lưu trú cho người thân, khu hành lễ, quảng trường, hồ nước, công viên.

Các loại hình bất động sản mới

Ngoài các loại hình bất động sản truyền thống kể trên, hiện trên thị trường còn xuất hiện các mô hình bất động sản “lai”, được kết hợp từ 2 trong số các loại hình chính thống.

Hacom Mall Ninh Thuận

Phối cảnh Dự án Hacom Mall – Ninh Thuận tổng hợp các sản phẩm: Căn hộ, Shophouse khối đế, Homtel, Nhà phố.

1. Condotel

Condotel là mô hình bất động sản “lai” đầu tiên, được hiểu là căn hộ khách sạn, vừa có các chức năng của một khu căn hộ, vừa có các hoạt động của một khách sạn. Nó được thiết kế với đầy đủ các chức năng như một phòng khách sạn cao cấp nhưng mỗi phòng sẽ có một cá nhân sở hữu thay vì một chủ sở hữu chung.

2. Shophouse

Shophouse hay nhà phố thương mại, dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng được đón nhận rất tích cực. Shophouse thường có kết cấu từ 2 tầng trở lên, là mô hình kết hợp giữa nhà ở với kinh doanh buôn bán nên được xây dựng gần các trục đường chính tại các khu dân cư đông đúc hay khu buôn bán sầm uất.

3. Officetel

Officetel là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng vừa được dùng để làm văn phòng, vừa để ở, diện tích dao động từ 30-50m2. Ở một số dự án cao cấp, diện tích officetel có thể lớn hơn. Những công ty nhỏ với số lượng nhân viên từ 4-10 người, những công ty khởi nghiệp hay có nguồn tài chính hạn chế thì officetel là lựa chọn lý tưởng để đặt văn phòng làm việc. Một số công ty nước ngoài cũng chọn officetel làm nơi lưu trú cho các chuyên gia đến công tác tại Việt Nam. Có thể nói, ưu điểm lớn nhất của officetel là phát triển đồng bộ trong tổng thể dự án, được thừa hưởng điểm mạnh từ hạ tầng khu vực và tiện ích nội, ngoại khu. Tuy vậy, thời hạn sử dụng của officetel chỉ 50 năm và không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.

( Theo Khánh An (tổng hợp) / Thanhnieviet )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/loi-khuyen-cho-nha-dau-tu/cac-loai-hinh-bat-dong-san-o-viet-nam-ar107162