Lãi Suất Vay Mua Nhà Ở Xã Hội Gói 120.000 Tỷ Là 8,2% Một Năm

Ngân hàng Nhà nước vừa có hướng dẫn chính thức triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo đó, người mua nhà ở xã hội sẽ được vay từ gói 120.000 tỷ đồng sẽ hưởng mức lãi suất 8,2% mỗi năm, kéo dài trong 5 năm.

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Chương trình có quy mô tối đa 120.000 tỷ đồng dành cho nhóm khách hàng vay là chủ đầu tư dự án và người mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định.

Chương trình gói vay ưu đãi 120.000 tỷ đồng áp dụng cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người thu nhập thấp sẽ được triển khai từ ngày 30/6/2023 đến hết 31/12/2030 hoặc kết thúc sớm hơn nếu giải ngân hết gói. Cũng theo đề án, mỗi người mua nhà chỉ được vay vốn một lần để mua một căn hộ trong số các dự án thuộc danh mục quy định. Mỗi dự án của chủ đầu tư cũng chỉ vay vốn một lần. Lãi suất quy định cho gói tín dụng này áp dụng cho nhóm đối tượng là doanh nghiệp triển khai dự án sẽ được hưởng lãi vay 8,7% mỗi năm, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân. Còn với người mua nhà thuộc nhóm đối tượng trên sẽ được ưu đãi mức lãi suất 8,2% mỗi năm và kéo dài trong 5 năm.

Khi hết thời gian ưu đãi, ngân hàng thương mại và khách hàng sẽ tự thỏa thuận, thống nhất với nhau về lãi suất vay mua nhà để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng. NHNN yêu cầu Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank tiến hành thực hiện chương trình từ ngày 1/4 và ban hành hướng dẫn thống nhất trên toàn hệ thống về việc triển khai.

Lãi Suất Vay Mua Nhà Ở Xã Hội Gói 120.000 Tỷ Là 8,2% Một Năm

Đối tượng vay mua nhà ở thuộc gói 120.000 tỷ đồng sẽ được hưởng lãi suất 8,2% trong vòng 5 năm.

Ngoài ra, trong thông báo từ NHNN, từ ngày 1/7/2023, định kỳ mỗi 6 tháng NHNN sẽ có thông báo về mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi đến các ngân hàng thương mại tham gia chương trình này. Mức lãi suất sẽ dựa trên quy định về lãi suất theo Nghị quyết 33 của Chính phủ, là thấp hơn 1,5-2% so với lãi vay trung dài hạn của các ngân hàng thương mại nhà nước.

Cùng trong ngày 3/4, Thủ tướng chính phủ vừa ký phê duyệt đề án từ nay đến năm 2030 sẽ xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Theo đó, giai đoạn 2023-2025 sẽ hoàn thành 428.000 căn. Tổng nguồn vốn dự kiến phát triển đề án nhà ở xã hội trên là 849.000 tỷ đồng, chủ yếu bằng vốn xã hội hóa. Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Theo đó, yêu cầu các địa phương khi phê duyệt quy hoạch đô thị, khu công nghiệp phải xác định diện tích đất xây nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân.

Quy định lựa chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội sẽ sửa đổi theo hướng khuyến khích xã hội hóa. Doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp sẽ đồng thời làm chủ đầu tư xây hạ tầng khu nhà lưu trú công nhân. Các tỉnh, thành phải trích phần tiền sử dụng đất của dự án nhà thương mại, khu đô thị để xây hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án nhà ở xã hội. Chủ đầu tư xây nhà xã hội sẽ không phải nộp lại tiền sử dụng đất được miễn khi bán nhà. Phần 20% diện tích thương mại trong dự án nhà ở xã hội được hạch toán riêng, không phải hạch toán chung vào cả dự án.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được mua, thuê, thuê mua nhà xã hội cho người lao động trong đơn vị thuê lại. Địa phương phải công khai quỹ đất xây nhà ở xã hội để doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất đầu tư; bố trí ngân sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng đều cần ưu tiên xây dự án độc lập nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở vị trí thuận tiện, quy mô lớn, đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh doanh bất động sản quan tâm hơn đến xây dựng và bán nhà ở xã hội.

 

(Theo Phương Uyên – Thanhnienviet)

Link bài viết gốc: https://thanhnienviet.vn/2023/04/04/lai-suat-vay-mua-nha-o-xa-hoi-goi-120-000-ty-la-8-2-mot-nam/