Không dễ để săn được bất động sản “ngộp” mùa dịch

Nhiều nhà đầu tư đang chọn thời điểm “hưu nhàn” trong giãn cách vì Covid-19 để ráo riết đi săn hàng ngộp bất động sản (BĐS). Tuy nhiên công cuộc săn đất cũng không hề dễ dàng.

Dịch Covid-19 bùng phát cùng với sự siết chặt quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương khiến giá đất tại nhiều khu vực giảm trở lại và đây là cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn tiền.

Chia sẻ về câu chuyện đi săn hàng ngộp của mình, anh P.A.Khoa (Tân Phú, TP.HCM) cho biết, anh vốn làm việc trong lĩnh vực BĐS và cũng có kinh nghiệm hơn 5 năm đi đầu tư nhà đất. Trong đợt dịch này, công ty cho nghỉ ở nhà hơn 3 tháng nay nên anh Khoa cũng tận dụng thời gian này để đầu tư chứng khoán và đi săn BĐS. Tuy nhiên nhà đầu tư này cho biết, không dễ để săn được hàng ngộp chất lượng khi mà giá đất tại TP.HCM, thậm chí nhiều điểm ở Bình Dương, Đồng Nai không giảm như nhiều người kỳ vọng.

Có khá nhiều mối quen giới thiệu nhà, đất đang rao bán, nghe thì thấy giảm 15-20%, mức giảm khá sâu nhưng khi tìm hiểu thực tế mới thấy chẳng có chuyện giảm giá. Anh Khoa lấy ví dụ, anh đã tìm hiểu giá bán 1 lô đất tại TP. Thủ Đức mà chủ đất cho biết đã chấp nhận giảm từ 6 tỷ đồng xuống còn 5,5 tỷ đồng vì cần bán ra gấp. Tuy nhiên theo anh tìm hiểu thì lô đất này được chủ đất mua vào từ đầu 2020 với giá tầm 4,3 tỷ đồng, đợt sốt đất tháng 3 vừa qua ăn theo TP. Thủ Đức thành lập mà tăng giá rao bán lên đến mức hơn 6 tỷ đồng và chưa tìm được người nhượng lại. Nay anh rao bán giá giảm sâu xuống còn 5 tỷ đồng thì vẫn không thể cắt lỗ, thậm chí cắt lời. Quan trọng nhất theo anh Khoa, giá đất khu vực này vốn chưa “xứng” để tăng cao như thế vì dân cư thưa thớt, hạ tầng chậm chạp phát triển.

“Nếu chỉ lấy giá đầu năm để so sánh thì người mua có thể cho rằng mình đang gom được hàng “ngon”, nhưng nếu nhìn vào thực tế giá trị khu đất, mua vào có khi còn bị hớ vì giá đã thổi lên quá cao”, anh Khoa cho hay.

Đó là một ví dụ để thấy việc đi săn hàng ngộp không dễ dàng trong mùa dịch. Theo nhiều nhà đầu tư khác, thị trường vẫn có những lô đất cần rao bán gấp và chủ đất thật sự giảm giá sâu. Tuy nhiên nhiều trong số đó chất lượng không tốt, vị trí đất không đẹp, pháp lý chưa hoàn thiện, nhiều nhất vẫn là giá có giảm thì vẫn quá cao và chênh lệch so với giá trị thực.

giới đầu tư săn hàng ngộp mùa dịch

Giới đầu tư tranh thủ mùa dịch để đi săn hàng ngộp nhưng công cuộc này không dễ dàng vì vàng thau lẫn lộn. Ảnh minh họa

Anh N.V. Kế, một nhà đầu tư tại quận Bình Thạnh chia sẻ, trong tháng qua cũng có nhiều đơn hàng giới thiệu các lô đất cắt lỗ sâu do chủ đất bị “ngộp”. Nhưng theo anh tìm hiểu thì đa phần là đất do khách mua trúng thời điểm sốt, giá bị làm ảo nên có giảm sâu vẫn chưa về giá trị thực. Mua vào cũng không bảo đảm có lời, thậm chí nhiều sản phẩm còn trúng các khu vực hạ tầng đơn sơ, đất trống đồi trọc. Khách mua chỉ mới phong thanh thông tin hạ tầng đã vội đu theo với giá trên trời, giờ rao bán lại có giảm 10-15% thì vẫn không đủ hấp dẫn dân đầu tư sành sỏi.

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, nhiều nhà đầu tư cho hay, hiện có khá nhiều thông tin mời mua nhà đất giá rẻ, nhưng họ chưa quyết định xuống tiền vì muốn theo dõi thêm diễn biến thị trường. Hiện nay, phần lớn thông tin môi giới gửi tới là dạng căn hộ cao cấp và đất nền vùng ven bán cắt lỗ, trong khi việc đi thực tế xem đất khó khăn, nếu chỉ thông qua hình ảnh hay thông tin môi giới cung cấp thì rất khó xác định giá trị thực tế sản phẩm rao bán. Trong giao dịch nhà đất, trên cùng một khu vực có thể xuất hiện nhiều bảng giá khác nhau, phụ thuộc vào vị trí, kết cấu, liên kết hạ tầng hay mật độ dân sinh của lô đất nằm trong khu vực đó. Vậy nên nếu thật sự bỏ tiền mua, nhà đầu tư ít nhiều phải xem đất tận mắt, xác minh rõ yếu tố pháp lý hay kiểm chứng thông tin sản phẩm. Những điều này cần thời gian, kinh nghiệm và cả việc đi thực tế, không thể chỉ cậy vào môi giới.

Theo ghi nhận chung từ Batdongsan.com.vn, nhiều khu vực từng là điểm nóng nhà đất như TP. Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ (TP.HCM) và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng… xu hướng rao bán, sang nhượng nhà đất diễn ra phổ biến từ đầu tháng 7 đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, các thông tin bán cắt lỗ, giảm giá từ 5-10% xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên ở phía bên mua, dân đầu tư vẫn khá thận trọng, dè dặt tìm kiếm sản phẩm phù hợp rồi mới xuống tiền chứ không ồ ạt mua về như trước. Nhiều nhà đầu tư lại thong dong chờ cơ hội giá giảm sâu hơn để gom vào.

Theo ông Phan Công Chánh, TGĐ Phú Vinh Group nhìn nhận, trong đợt dịch lần thứ tư, việc nhà đầu tư BĐS cắt lỗ xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, các đợt thoát hàng hiện nay chỉ dừng lại ở mức cắt lỗ kỹ thuật, chưa đến mức bán đổ bán tháo (lỗ nặng). Tuy nhiên, ông Chánh cũng cho rằng, làn sóng cắt lỗ BĐS mới chỉ dừng ở ngưỡng cắt lỗ kỹ thuật, nhưng nếu việc khống chế dịch bệnh chưa thể cải thiện trước tháng 9, khả năng sẽ có thể xảy ra hiện tượng bán tháo nhẹ vào khoảng cuối năm. Nhà đầu tư có tài chính dồi dào sẽ có nhiều cơ hội tìm thấy hàng tốt trong thời điểm này.

( Theo Phương Uyên / Thanhnienviet.vn )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/khong-de-de-san-duoc-bds-ngop-mua-dich-ar107415