Giao dịch bất động sản tăng vọt sau dịch

Tại nhiều nước trên thế giới, số lượng giao dịch và giá bất động sản nhà ở trong những tháng gần đây đã ghi nhận mức tăng đáng kể. Đại dịch đã mang tới những thay đổi không nhỏ đối với bình diện thị trường bất động sản toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Với một số nước đang phục hồi sau dịch, thị trường đầu tư bất động sản đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong đầu năm 2021 khi phân khúc nhà ở vượt qua văn phòng để trở thành phân khúc lớn nhất toàn cầu. Trong 6 tháng đầu năm 2021, 136 triệu USD đã được đầu tư vào phân khúc nhà ở toàn cầu, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020.

Làm việc tại nhà đã khiến nhiều người nhận ra ngôi nhà hiện tại không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Sự thay đổi trong nhu cầu nhà ở đã thúc đẩy số lượng giao dịch gia tăng. Thị trường Việt Nam hiện chưa ghi nhận sự thay đổi trong mô hình làm việc kết hợp nhà ở như các thị trường khác. Diện tích nhà ở vẫn khá nhỏ, thời gian di chuyển ngắn và hầu hết các nhân viên đều mong muốn được đến văn phòng để giao lưu và kết nối với mọi người.

Trong khi tại nhiều nước, số lượng giao dịch đã tăng đáng kể thì lượng giao dịch nhà ở tại Việt Nam lại ghi nhận mức giảm. Tại TP.HCM, số lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề trong quý 2/2021 giảm 33% theo năm. Những lý do tác động có thể kể đến như người mua trở nên thận trọng hơn trước dịch bệnh, nguồn cung hạn chế hơn và số lượng tồn kho là tài sản có giá thành cao. Nguồn cung hạn chế cũng gia tăng khi các đợt mở bán bị hoãn và vấn đề pháp lý tồn đọng của một vài dự án.

giao dịch bất động sản tăng sau dịch

Khi các lệnh giãn cách đợi nới lỏng và các hoạt động kinh tế dần quay trở lại trạng thái bình thường,

số lượng giao dịch bất động sản được kỳ vọng tăng trưởng

Thiếu nguồn cung nhà ở, không thể đáp ứng đủ nhu cầu hiện là vấn đề tại một vài thành phố. Ông Vincent Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills TP.HCM cho biết: “Trong quý 2/2021, nguồn cung sơ cấp biệt thự và nhà liền kề tại TP.HCM ở mức thấp. Hạn chế trong nguồn cung sơ cấp và thứ cấp đã dẫn đến hiện tượng tăng giá. Tuy nhiên, với việc phát triển nhiều dự án tại các quận ngoại thành, vấn đề về nguồn cung sẽ được cân bằng trong tương lai”.

Trong nửa đầu năm 2021, giao dịch sơ cấp biệt thự và nhà liền kề tại TP.HCM giảm 51% theo năm. Mặc dù giao dịch giảm, tỷ lệ hấp thụ tại TP.HCM vẫn giữ ở mức cao với 65%. Nguyên do của sự sụt giảm trong số lượng giao dịch là vấn đề khan hiếm nguồn cung kéo giá tăng và hàng tồn kho chủ yếu là các tài sản có giá trị trên 2 triệu USD. Ông Vincent Nguyễn chia sẻ thêm: “Nhu cầu đối với bất động sản thấp tầng sẽ được giữ vững. Phân khúc này cũng sẽ tiếp tục thu hút đầu tư, nhờ tỷ lệ hấp thu tốt, chất lượng sản phấm cao cùng hạn chế trong các lựa chọn đầu tư thay thế”.

Các thành phố tại Trung Quốc và Singapore trong sáu tháng đầu năm 2020 cũng đã ghi nhận sự sụt giảm trong giao dịch. Tuy nhiên vào nửa đầu năm 2021, các giao dịch đã tăng trở lại, vượt mức trước đại dịch. Thị trường nhà ở luôn được xem là kênh đầu tư an toàn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, với việc tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, Evergande, đứng trước nguy cơ sụp đổ, thị trường bất động sản nước này có thể sẽ có những hoạt động chậm lại trong vài tháng tới.

Về trung hạn, khi các lệnh giãn cách đợi nới lỏng và các hoạt động kinh tế dần quay trở lại trạng thái bình thường, số lượng giao dịch bất động sản được kỳ vọng tăng trưởng. Các đô thị vẫn sẽ là điểm đến để sinh sống, làm việc và giải trí. Do vậy, nhu cầu đối với bất động sản đô thị sẽ tiếp tục gia tăng.

Ông Vincent Nguyễn cho rằng các chủ đầu tư nên chủ động trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh sau dịch, bởi tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gây ra khó khăn cho các giao dịch từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư có thể tận dụng thời gian này để chuẩn bị chiến lược và giải pháp tiếp cận phù hợp, nhằm đạt được số lượng giao dịch tương ứng thời điểm trước dịch.

( Theo Duy Bách / Thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/giao-dich-bds-tang-vot-sau-dich-ar107547