Dòng tiền âm thầm đổ vào bất động sản, đất nền sổ đỏ vẫn giữ ngôi vương

Lãi suất ngân hàng điều chỉnh giảm sâu, chính là một trong những lí do để thúc đẩy chi tiêu, trong đó có kích cầu đầu tư bất động sản. Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, 2 quý đầu năm 2021 tổng cầu bất động sản tăng cao, tỉ lệ giao dịch đạt 132% so với cùng kì năm 2020, cho thấy đây vẫn là kênh đầu tư ổn định trong tình hình Covid-19.

Sản phẩm chất lượng, giá phù hợp sẽ hấp thụ tốt

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong hai quý đầu năm 2021 thì sản phẩm thấp tầng có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 47,3%, căn hộ cao cấp đạt tỉ lệ hấp thụ thấp nhất chỉ 10,9 %, đặc biệt sản phẩm nhà ở bình dân đã mất hẳn trên thị trường. Tại TPHCM nguồn cung tiếp tục khan hiếm, chỉ có 3 dự án đủ điều kiện mở bán, đây là một trong những lí do khiến giá bán căn hộ tại TP HCM biến động rất mạnh, giá bình quân của căn hộ cao cấp được chào bán trong quý II là con số kỷ lục từ trước đến nay ở Việt Nam, một số dự án ở quận 1 được chào bán từ 366 triệu đến 500 triệu/m². Tại khu vực TP Thủ Đức loại hình shophouse đến nay chạm ngưỡng trên dưới 200 triệu/m², nhà liền kề chạm ngưỡng 100 triệu/m².

Dự án vị trí đẹp và hạ tầng hoàn thiện hút nhà đầu tư
Các dự án sở hữu vị trí đẹp và hạ tầng hoàn thiện vẫn được nhà đầu tư săn tìm

Dự báo về diễn biến thị trường 6 tháng cuối năm 2021, các chuyên gia đã đưa ra nhận định: “Bất động sản công nghiệp tiếp tục giữ vị thế triển vọng phát triển tốt nhất. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới” – ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội. Chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành cho rằng: “Trong tình hình dịch bệnh thế này không nên đầu tư vào dự án giá cao, nhà đầu tư có tài chính ổn định có thể cân nhắc mua thêm sản phẩm với mức vốn vay ngân hàng từ 20 – 30% giá trị sản phẩm để đầu tư dài hạn. TS Sử Ngọc Khương cũng đưa ra nhận định: Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến phân khúc căn hộ, đặc biệt đất vùng ven với sức hút rất lớn. Nhà đầu tư sẽ theo xu hướng chắc chắn, an toàn hơn trong cách phân bổ dòng tiền nhưng bỏ tiền vào BĐS là cách gia tăng giá trị tài sản nhanh nhất.

Còn Hiệp hội BĐS Việt Nam đưa ra một số dự báo, nếu Việt Nam ngăn chặn thành công đợt dịch thứ 4 vào nửa quý III thì lực cầu thị trường tăng mạnh trở lại ở quý IV/2021, tổng giao dịch có thể đạt tương đương 70 – 80% so với năm 2020. Phân khúc đất nền sẽ vẫn là sản phẩm được nhà đầu tư săn tìm; những dự án có pháp lý tốt, chất lượng tốt, giá phù hợp sẽ được hấp thụ tốt.

Đất nền vùng ven được săn tìm

Nhận định của giới chuyên gia dựa trên nhiều cơ sở trong đó có một lí do là các thị trường vùng ven hiện nay đang được đầu tư phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng giao thông, một số khu vực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh và gia tăng vốn FDI chính là những tín hiệu khả quan để bất động sản phát triển. Điển hình có thể kể đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 6 tháng đầu năm 2021, ĐBSCL vẫn là khu vực đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư FDI và tăng trưởng GRDP cao hơn mức bình quân cả nước. Có thể kể đến một số tỉnh thành dẫn đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài như Bạc Liêu và Cần Thơ với các dự án chế biến chế tạo năng lượng sạch. Hay Long An và Hậu Giang là hai tỉnh có thế mạnh dẫn đầu về phát triển công nghiệp cũng nằm trong Top 4 các tỉnh thành tăng trưởng GRDP cao nhất vùng ĐBSCL trong 6 tháng đầu năm 2021.

Dự án vị trí đẹp và hạ tầng hoàn thiện hút nhà đầu tư

Các dự án sở hữu vị trí đẹp và hạ tầng hoàn thiện vẫn được nhà đầu tư săn tìm

Trong đó phải kể đến Hậu Giang với chính sách thu hút đầu tư đột phá: Miễn thuế trong 4 năm đầu tiên; giảm 50% trong 9 năm tiếp theo đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về đầu tư phát triển công nghiệp. Đặc biệt chiến lược 10 năm giai đoạn 2021-2030 tỉnh Hậu Giang chú trọng phát triển công nghiệp, logistic và coi đây là lĩnh vực mũi nhọn để đạt được mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó tỉnh xác định phát triển huyện Châu Thành trở thành huyện công nghiệp của tỉnh.

Huyện Châu Thành hiện đang dẫn đầu về số lượng các khu công nghiệp, đặc biệt là khu công nghiệp Đông Phú và KCN Sông Hậu đạt tỉ lệ lấp đầy 100%, thu hút các doanh nghiệp dịch vụ, thương mại, may mặc, hàng tiêu dùng, logistics… về xây dựng nhà máy, công xưởng, dự án; tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Theo quy hoạch, số lao động quy tụ về làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành có thể lên đến 30.800 người, do đó cần khoảng 338ha đất ở. Thực tế cho thấy sức hút lao động về làm việc tại Châu Thành rất lớn và kéo theo đó là nhu cầu về lưu trú, chỗ ở của tầng lớp công nhân viên chức cũng cấp thiết.

Hiện một số doanh nghiệp đã xây dựng khu lưu trú cho công nhân với cơ sở vật chất khá hiện đại, tuy nhiên số lượng nhà ở còn rất ít so với nhu cầu.

Để đáp ứng đòi hỏi của thị trường, thời gian qua, chủ đầu tư Nam Châu và đơn vị phát triển dự án – Công ty Vạn Phát đã cung cấp ra thị trường sản phẩm bất động sản khu công nghiệp với mức giá chỉ từ 750 triệu đồng/sản phẩm. Nếu so với thị trường lân cận như Cần Thơ thì đây là một mức giá lý tưởng vì hiện các quận huyện vùng ven Cần Thơ mức giá đã tăng cao.

Theo đơn vị phân phối độc quyền dự án Vạn Phát Sông Hậu – Công ty Đất Xanh Miền Tây, trong quý 2 mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn không ít cho thị trường bất động sản, nhưng lợi thế của bất động sản công nghiệp là giá mềm và phù hợp nhu cầu an cư và đầu tư nên thanh khoản cao. Các sản phẩm được giới thiệu ra thị trường đều đạt tỉ lệ giao dịch từ 90-100%.

Dự án vị trí đẹp và hạ tầng hoàn thiện hút nhà đầu tư

Các dự án sở hữu vị trí đẹp và hạ tầng hoàn thiện vẫn được nhà đầu tư săn tìm

Đặc biệt trong giai đoạn này, khi khách hàng giao dịch thành công sẽ nhận ngay 1 sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng từ đơn vị phân phối. Bên cạnh đó với các phương thức thanh toán linh hoạt và ngân hàng hỗ trợ vay 50% giá trị sản phẩm, nhà đầu tư vốn ít cũng có thể tham gia, đón cơ hội tăng trưởng lợi nhuận gắn liền với quy hoạch mở rộng quốc lộ Nam Sông Hậu, quy hoạch 3 trung tâm logistics mới và 5 cụm công nghiệp, 5 khu công nghiệp mới trong lộ trình phát triển của Hậu Giang từ 2021-2025.

Ngoài ra, mới đây Tập đoàn Đất Xanh đã được phê duyệt năng lực đầu tư dự án khu đô thị với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng tại thị trấn Mái Dầm. Và Tập đoàn FLC đang dự định triển khai 4 dự án bất động sản, du lịch tại khu vực này. Theo đó giá trị bất động sản dự án Vạn Phát Sông Hậu sẽ còn tăng trưởng tốt trong ngắn và trung hạn.

( Theo thanhnienviet.vn )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/dong-tien-am-tham-do-vao-bat-dong-san-dat-nen-so-do-van-giu-ngoi-vuong-ar107423