Đất nền vùng ven giá tăng, thanh khoản tốt ở phân khúc giá rẻ

Dù thị trường bất động sản đang trầm lắng ở nhiều nơi nhưng đất nền giá rẻ vùng ven Hà Nội vẫn ghi nhận thực tế tăng giá và giao dịch tốt. Đây là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy trong mạch vận động chung của thị trường bất động sản vùng ven, loại hình đất nền vẫn ghi nhận mức tăng giá, tuy nhiên, thanh khoản lại yếu ớt ở những phân khúc có giá cao. Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của Batdongsan.com.vn cũng phản ánh thực trạng này khi những điểm nóng đất nền ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Gia Lâm đều tăng giá nhưng nhu cầu giảm. Đất nền Thạch Thất giá rao bán tăng 17% nhưng mối quan tâm của người tìm kiếm bất động sản giảm 2% so với năm 2021. Tương tự, đất nền Quốc Oai giá tăng 20% nhưng mức độ quan tâm giảm 24%; đất nền Đông Anh giá tăng 31% nhưng mức độ quan tâm giảm 29%. Giá chào bán đất nền Gia Lâm tăng 27% nhưng mức độ quan tâm giảm 20%.

Trên thực tế, những lô đất tọa lạc ở những trục đường lớn, sầm uất với mức giá chạm ngưỡng hơn trăm triệu đồng/m2 hay đất ở những tuyến đường liên xã kinh doanh được với mức 40-60 triệu đồng/m2 ở ngoại thành Hà Nội giao dịch rất chậm, gần như không có thanh khoản trong 2 tháng gần đây. Tuy nhiên, tình trạng mất thanh khoản không bao trùm toàn bộ thị trường khi phân khúc đất nền giá rẻ có tổng tài chính khoảng 1 tỷ đồng vẫn ghi nhận giao dịch khá tốt với mức tăng đáng kể. Đây là những nền đất nhỏ có diện tích 30-40m2, nằm trong các ngõ nhỏ ở khu vực vùng ven.

bất động sản vùng ven

Đất nền giá rẻ vùng ven Hà Nội vẫn ghi nhận thực tế tăng giá và giao dịch tốt trên thị trường

Đầu năm 2021, đất ở Mộc Hoàn, Quyết Tiến, Phương Quan (Vân Côn) có mức giá dao động từ 18-22 triệu đồng/m2 thì hiện tại giá bán đều đã tăng lên 22-25 triệu đồng/m2. Những lô đất có diện tích tương tự, cùng thuộc các thôn này, nếu ngõ ô tô vào được thì giá bán đã tăng từ 23-26 triệu đồng/m2 lên mức 30-34 triệu đồng/m2. Cùng thời gian, đất ở La Tinh, Đồng Nhân, Đông Lao (Đông La) có mức giá từ 28-32 triệu đồng/m2 vào năm ngoái cũng đã tăng lên 37-40 triệu đồng/m2. Tại Đông Anh, các khu vực như Xuân Nộn, Hải Bối, Bắc Hồng có mức giá dao động 15-20 triệu đồng/m2, tăng lên 20-26 triệu đồng/m2.

Tại Hà Đông, đất trong ngõ nhỏ tại Biên Giang đã tăng từ 15-20 triệu đồng/m2 đầu năm 2021 lên mức 18-24 triệu đồng/m2 thời điểm hiện tại. Ngõ to hơn, hai ô tô tránh nhau, giá tăng từ 22-30 triệu đồng/m2 lên mức 26-35 triệu đồng/m2. Đất tại Yên Nghĩa tăng từ 24-32 triệu đồng/m2 lên mức 30-37 triệu đồng/m2. Đất tại Đồng Mai từ mức giá phổ biến 25 triệu đồng/m2 tăng lên 30-35 triệu đồng/m2. Tại Gia Lâm, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, đất tại Kiêu Kỵ tăng từ 25-29 triệu đồng/m2 lên mức 27-32 triệu đồng/m2, đất tại thôn Đa Tốn, tăng từ 20-23 triệu đồng/m2 lên 22-24 triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm. Đất tại Dương Xá tăng từ 18-20 triệu đồng/m2 lên 19-22 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, không chỉ giá tăng mà lượng giao dịch ở phân khúc đất nền giá rẻ vẫn đều đặn dù thị trường bất động sản đang trầm lắng, thanh khoản kém. Anh Trần Văn Ngàn, môi giới đất nền tại Hoài Đức cho biết, việc giá chung cư liên tục tăng cao và nguồn cung mới khan hiếm, đặc biệt nguồn cung giá rẻ không có đã khiến một bộ phận không nhỏ người dân chuyển hướng lựa chọn những nền đất giá rẻ ở khu vực ngoại thành, chấp nhận di chuyển xa để có chỗ an cư tại Hà Nội. “Với diện tích từ 30-40m2, tổng giá trị các lô đất chỉ trên dưới 1 tỷ đồng, phù hợp với túi tiền của người có nhu cầu mua ở thực. Hơn nữa, dù ở xa trung tâm nhưng hạ tầng giao thông liên tục được đẩy mạnh, hoàn thiện khiến việc kết nối với trung tâm không còn là thách thức quá lớn”, anh Ngàn cho biết.

Anh Nguyễn Thái Dương, nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết thêm, vợ chồng anh đã tìm mua căn hộ chung cư trong hơn 1 năm và cảm thấy “choáng” khi nhiều căn hộ xa trung tâm ở một số dự án có giá bán lên tới 50-55 triệu đồng/m2. Những dự án cũ trong nội thành thì cũng tăng 100-300 triệu đồng/căn trong vòng 1 năm qua. Với tài chính khoảng 1,5 tỷ đồng, vợ chồng anh không có lựa chọn nào khả thi về căn hộ nên quyết định chuyển hướng mua một nền đất tại Yên Nghĩa (Hà Đông) có giá trị 1,3 tỷ đồng, dựng tạm nhà cấp 4 để sinh sống. “Vợ chồng tôi không dám chần chừ thêm vì sợ đợi thêm một thời gian tích lũy thì giá bất động sản tiếp tục tăng, thu nhập của chúng tôi không chạy theo kịp mức tăng này”, anh Dương cho biết.

( Theo Tuấn Võ – Thanhnienviet )

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/07/25/dat-nen-vung-ven-gia-tang-thanh-khoan-tot-o-phan-khuc-gia-re