Đất nền sẽ tạo sóng trong năm 2022?

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, đất nền có mức tăng trưởng lượng tìm kiếm rất tốt trong năm 2021, đặc biệt là những tháng cuối năm. Đây có phải là chỉ báo cho thấy phân khúc này sẽ tạo sóng trong năm 2022?

Tại VRES 2021 tổ chức trực tuyến giữa tháng 12, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đã có phần trình bày tổng quan về thị trường 2021, trong đó có những thông tin đáng chú ý với phân khúc đất nền.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, nếu lấy ba thị trường lớn đại diện cho khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam lần lượt là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, lượng quan tâm đất nền vào cuối năm 2021 cao gần bằng tháng 5/2021 – thời điểm trước khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh. Điều này cho thấy phân khúc đất nền đã có sự phục hồi và tăng trưởng rất tốt ngay khi dịch bệnh từng bước được đẩy lùi.

Soi chiếu vào từng địa bàn, so với năm 2020 mức độ quan tâm thị trường đất nền tại Hà Nội tăng 19%, Đà Nẵng tăng 9%, riêng TP.HCM giảm nhẹ khoảng 8% do thời gian dài phong tỏa và giãn cách xã hội của đợt dịch thứ 4. Với khu vực phía Bắc, ngoài trọng tâm là thị trường Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác cũng ghi nhận mức độ quan tâm đất nền tăng trưởng tốt như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc…

Đất nền sẽ tạo sóng trong năm 2022

Biểu đồ mức độ quan tâm đất nền 2021

Bức tranh trên càng khẳng định quan điểm của Batdongsan.com.vn về việc dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra phía Bắc. Lượng quan tâm đẩy mạnh, dòng tiền chảy mạnh ra Bắc cũng khiến mặt bằng giá đất nền biến động theo.

Tương tự như báo cáo nghiên cứu thị trường quý 1/2021, Batdongsan.com.vn lấy các khu vực lõi đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam làm tâm để so sánh, đánh giá mức độ tăng trưởng của phân khúc đất nền trong năm 2021.

Cụ thể, với các tỉnh phía Bắc, nếu lấy Hà Nội làm tâm, trong vòng bán kính 50km, 100km biến động mặt bằng giá đất nền tăng rất mạnh, có những khu vực ghi nhận mức tăng hơn 100% như Hòa Bình…

Với các tỉnh miền Trung, nếu lấy Đà Nẵng làm tâm, trong vòng bán kính 30km, 80km, mức độ biến động giá đất nền cũng rất đáng chú ý, như tại Huế tăng hơn 70%, Quảng Nam tăng hơn 30%…

Với các tỉnh phía Nam, nếu lấy TP.HCM làm tâm, trong vòng bán kính 20km mặt bằng giá tăng từ 20% trở lên, thậm chí có những địa bàn ghi nhận mức tăng trưởng 80-90% như Dầu Tiếng (89%)…

Như vậy, trong năm 2021 lượng quan tâm đất nền tăng trưởng rất tốt. Đáng chú ý, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch cuối năm chiếm gần bằng 80% so với giai đoạn đầu năm. Từng khu vực đều ghi nhận biến động quan tâm tăng trưởng tốt với điểm chung là mặt bằng giá tăng và tạo nền giá mới cao hơn so với 2020. Những thông tin này là chỉ báo cho thấy đất nền có thể sẽ là phân khúc tạo sóng trong năm 2022.

( Theo Ngọc Sương / Thanhnienviet )

 

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/dat-nen-se-tao-song-trong-nam-2022-ar108241