Đất Bắc Vân Phong huyện Vạn Ninh có sốt trở lại?

Trong khi hầu hết các địa phương của Khánh Hòa, kể cả những điểm nóng như Cam Lâm, Cam Ranh, Ninh Hòa… đều sụt giảm lượt tìm kiếm thì bất động sản Vạn Ninh có mức độ quan tâm tăng 12%, lượng tin rao bán tăng hơn 25% trong tháng 4.

Lượt tìm kiếm bất động sản Vạn Ninh tăng trở lại

Còn nhớ năm 2017, giá đất Vạn Ninh từng sốt cục bộ trước thông tin một phần huyện được quy hoạch thành đặc khu kinh tế Vân Phong – Bắc Vân Phong. Khi đó thị trường Vạn Ninh tấp nập người mua kẻ bán, giá đất tăng theo giờ, thậm chí vượt quá ngưỡng thực tế, mất kiểm soát. Giữa năm 2018, tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực quy hoạch đặc khu bắc Vân Phong. Cơn sốt hạ nhiệt nhanh chóng, nhà đầu tư vội vàng bán tháo, không ít người chậm chân chôn vốn tiền tỷ vào đất.

Tháng 6/2020, thông tin Thủ tướng chấp thuận đề xuất tạm dừng triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế) Bắc Vân Phong khiến giá đất Vạn Ninh tiếp tục lao dốc. Từ thời điểm đó, giá đất và giao dịch không thể trở về thời điểm đỉnh sốt mặc dù nhiều địa bàn khác tại Khánh Hòa như Cam Ranh, Cam Lâm, Diên Khánh… vẫn liên tục sốt đất cục bộ.

Tuy nhiên, đầu tháng 4 vừa qua, đất Vạn Ninh bỗng được quan tâm trở lại khi Thủ tướng ban hành quyết định số 451 về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện tại Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) đang triển khai lập quy hoạch để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt vào tháng 6/2022.

Đất Bắc Vân Phong huyện Vạn Ninh có sốt trở lại?

Biến động mức độ quan tâm và tin rao BĐS Khánh Hòa tháng 4.2022 Lượng tin rao và mức độ quan tâm các thị trường nổi bật của Khánh Hòa tháng 4.2022. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Theo báo cáo thị trường Khánh Hòa tháng 4/2022 của Batdongsan.com.vn, trong khi hầu hết các địa phương ghi nhận mức độ quan tâm sụt giảm từ 3% đến 28% thì bất động sản Vạn Ninh lại có lượt tìm kiếm tăng 12%. Lượng tin rao bán tại đây cũng tăng hơn 25% so với tháng 3, cao nhất tại Khánh Hòa, vượt các điểm nóng như Cam Lâm hoặc Ninh Hòa, những nơi được quan tâm thời gian qua do có các quy hoạch, dự án mới.

Sốt đất Bắc Vân Phong có lặp lại?

Được biết đến thời điểm này khu vực Bắc Vân Phong, huyện Vạn Ninh gần như vẫn còn giữ nguyên hiện trạng như năm 2016. Tuy nhiên, theo quy hoạch, Bắc Vân Phong được định hướng xây dựng sân bay charter, cảng trung chuyển quốc tế, các khu đô thị du lịch, sinh thái biển, đa chức năng và khu vui chơi, giải trí đẳng cấp quốc tế… Nhiều nhà đầu tư cho rằng Bắc Vân Phong sẽ có nhiều tiềm năng để phát triển và kỳ vọng giá bất động sản theo đó cũng tăng mạnh.

Thực tế thời gian qua, các thông tin về quy hoạch Khu kinh tế Bắc Vân Phong liên tục được cập nhật trên các hội nhóm, nền tảng online, giới đầu tư cũng dành không ít sự quan tâm cho khu vực này. Câu chuyện sốt đất Bắc Vân Phong, huyện Vạn Ninh hoàn toàn có thể tái diễn và đây cũng là mong muốn của một bộ phận môi giới, dân đầu tư để có cơ hội thổi giá đất kiếm lời. Thực tế những thông tin về quy hoạch Khu kinh tế Bắc Vân Phong là khá tích cực, khó tránh khỏi tình trạng bất động sản khu vực này được quan tâm và đẩy giá tăng lên trong thời gian tới.

Đất Bắc Vân Phong huyện Vạn Ninh có sốt trở lại?

Toàn cảnh khu kinh tế Bắc Vân Phong Khu Bắc Vân Phong nhìn từ trên cao

Tuy nhiên, quy hoạch cũng mới chỉ dừng lại ở thông tin, việc triển khai sau này ra sao chưa ai dám khẳng định chắc chắn. Giới đầu tư lướt sóng lại càng e dè hơn khi từng có bài học cay đắng về đầu tư Bắc Vân Phong năm nào.

Ngoài ra, những đợt sốt giá ảo trước đây làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng tại các địa phương có dự án nên chính quyền nhiều nơi đã vào cuộc để ngăn chặn sốt đất. Tại Vạn Ninh, lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường thông tin cho biết huyện đã chủ động công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 để người dân nắm được, tránh tình trạng sốt đất ảo như trước đây. Ngoài ra huyện cũng thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, không phê duyệt hồ sơ không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, huyện cũng sẽ tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép.

Như vậy, với những động thái kiểm soát của chính quyền, sốt đất Bắc Vân Phong nếu diễn ra có thể cũng chỉ trong thời gian ngắn, nhà đầu tư đặc biệt những người “lướt sóng” cần hết sức thận trọng để tránh rủi ro.

Một số thông tin mới nhất về quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong, huyện Vạn Ninh

Theo Thông báo Kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh tại buổi làm việc nghe báo cáo Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, tổ chức đầu tháng 5 vừa qua, quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong có một số điểm đáng chú ý. Batdongsan.com.vn tổng hợp ngắn gọn như sau:

– Gộp Đại Lãnh về khu kinh tế Vân Phong, tức là khu kinh tế sẽ không mở rộng sang Phú Yên

– Thu hẹp KCN Vạn Thắng lấy quỹ đất làm sân bay charter

– Quy hoạch Ninh Hải thành khu đô thị phức hợp

– Quy hoạch Ninh Phước thành khu công nghiệp, logistic

– Quy hoạch cảng Bắc Vân Phong thành cảng du lịch quốc tế, Cảng Nam Vân Phong thành cảng vận tải

– Nghiên cứu kết nối giữa Bắc Vân Phong và đảo Hòn Lớn, đề xuất xây dựng 1 cây cầu để thông thương kết nối 2 vùng phát triển giao thông.

( Theo Ngọc Sương – Thanhnienviet )

 

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/05/27/dat-bac-van-phong-huyen-van-ninh-co-sot-tro-lai