Đà Lạt – Đô thị di sản với công tác quy hoạch và quản lý phát triển

Đó là chủ đề của hội thảo khoa học quốc tế do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 27/11. Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo.

Quy hoạch phát triển thành phố di sản Đà Lạt
Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia quy hoạch, kiến trúc, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những phân tích, trong đó xác định đô thị di sản Đà Lạt được rất nhiều ý kiến quan tâm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Hội thảo sẽ là sự gợi mở mới để các chuyên gia, các kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, những người làm công tác quy hoạch và các nhà hoạch định chính sách, quản lý đô thị gặp gỡ, trao đổi để cùng nhìn nhận, đánh giá khách quan và thẳng thắn về những kết quả đạt được cũng như hạn chế, tồn tại của công tác bảo tồn và phát huy di sản trong quá trình phát triển của thành phố Đà Lạt những năm vừa qua”.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị cho biết thêm, hội thảo cần thảo luận, đề xuất và kiến nghị về công tác quy hoạch, phương hướng, lộ trình… để phát triển Đà Lạt theo đúng định hướng, sớm trở thành một đô thị di sản, xây dựng thương hiệu đô thị di sản Đà Lạt, đô thị du lịch nổi bật trên bản đồ du lịch quốc tế.

Kiến trúc sư Trần Văn Việt và kiến trúc sư Trần Đức Lộc, Hội Quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Lâm Đồng bày tỏ: “Với những kết quả nghiên cứu có trách nhiệm từ phía các chuyên gia tại hội thảo, rất mong chính quyền tỉnh và thành phố Đà Lạt, các ngành chức năng (đặc biệt là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng…) thành lập tổ, nhóm chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu trên từng lĩnh vực, từng vấn đề có liên quan (từ góc độ địa phương); phối hợp cùng với các chuyên gia và tư vấn, các Bộ ngành chức năng tiến hành xác lập bộ tiêu chí cho đô thị di sản.

Đồng thời, lập hồ sơ trình thẩm định công nhận Đà Lạt là “Thành phố di sản” đầu tiên của Việt Nam.

Hội thảo khoa học phát triển đô thị Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc tế.

Nhân dịp này, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã trao chứng nhận “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam năm 2020” cho đồng chí Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 12/5/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 704/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, xác định thành phố Đà Lạt là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế. Đặc điểm nổi bật nhất là bảo tồn và xây dựng thành phố Đà Lạt hiện hữu thành “Đô thị trung tâm, đô thị truyền thống – lịch sử”, với tính chất đại diện tiêu biểu cho toàn vùng quy hoạch mở rộng thành phố Đà Lạt.

Đà Lạt có nhiều công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu thế kỷ XIX gồm hàng ngàn biệt thự nằm ẩn mình dưới rừng thông và những công trình nổi tiếng như Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Ga Đà Lạt, Nhà thờ Con Gà, các Dinh 1, 2, 3…

 

( Theo Phi Long – Ý Thảo / Baoxaydung )