Cuộc chạy đua khuyến mãi của thị trường BĐS mùa dịch

Giữa lúc giá nhà liên tục leo thang, tình hình lạm phát và ảnh hưởng dịch bệnh đang tác động lên thanh khoản, nhiều chủ đầu tư chạy các chương trình khuyến mãi trong bối cảnh người mua nhà đối mặt áp lực tài chính lớn.

Khó mua nếu không có ưu đãi

Chia sẻ về ý định mua nhà an cư vào năm nay vì lo lắng giá BĐS sẽ còn tiếp tục tăng các năm tiếp theo, chị Thu Hiền (Khánh Hòa) cho biết ưu tiên của chị hiện nay là chọn các dự án của chủ đầu tư uy tín và có chính sách thanh toán vay dễ thở. Chị thừa nhận, nếu không có chính sách hỗ trợ từ các chủ đầu tư, chị rất khó có thể mua nhà với khả năng tài chính hiện tại.

“Vợ chồng tôi đã làm việc ở TP.HCM gần 10 năm, do nhiều thứ phải lo toan nên chỉ mới bắt đầu tích góp mua nhà từ 4 năm trước. Tài chính không dư dả nên tính sẽ thư thả vài năm nữa mới mua nhà nhưng giá nhà cứ tăng vùn vụt qua các năm, càng tính đường dài càng thấy hẹp cửa. Giờ đánh liều vay vốn nên nếu mua một dự án mà tiến độ thanh toán quá gắt hay không có hỗ trợ vay thì vợ chồng tôi khó lòng cáng đáng. Nói thật nếu mua nhà mà không có hỗ trợ tài chính gì thì mua không nổi”, chị Hiền chia sẻ.

Cuộc chạy đua khuyến mãi của thị trường BĐS mùa dịch

Người mua nhà ngày càng trông chờ vào các chính sách bán hàng từ doanh nghiệp trong bối cảnh giá BĐS khó có thể giảm các năm tới.

Đối mặt với áp lực từ chi phí xây dựng, lạm phát và khan hiếm nguồn hàng, giá căn hộ tại TP.HCM và nhiều địa phương lân cận liên tục leo thang trong các năm qua. Số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ trung cấp tại TP.HCM đang có tầm giá tiệm cận mức 60 triệu đồng/m2, tăng 11% so với quý 4/2021 và hơn 27% theo năm. Mức giá sơ cấp căn hộ trung bình tại TP.HCM vượt mức 58 triệu đồng/m2.

Nhận định về mức độ tăng giá của thị trường BĐS thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE nhận định, giá nhà dự kiến tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung còn hạn chế. Xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ TP.HCM. “Giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3-7% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 5-7%. Còn phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3-5%. Cùng với đó, tình trạng lệch pha cung cầu trong hai năm tới vẫn sẽ tiếp diễn”, bà Dung dự báo.

Cuộc đua từ chính sách bán hàng

Trước tình trạng chi phí triển khai dự án leo thang, nhiều chủ đầu tư cho biết họ buộc phải tăng giá bán sơ cấp vì không còn cách khác. Tuy nhiên song song với việc giữ vững chiến lược tăng giá, doanh nghiệp chọn cách cung cấp các chính sách thanh toán vay hấp dẫn để hỗ trợ khách hàng và nhà đầu tư.

Ví như tại khu vực Trường Lưu, TP. Thủ Đức, Rio Land vừa giới thiệu ra thị trường dự án MT Eastmark City với mức giá 36 triệu đồng/m2. Đây cũng đang là dự án cao cấp hiếm hoi còn tầm giá dễ chịu như vậy tại khu vực Tp.Thủ Đức tính đến thời điểm này. Bên cạnh giá bán, chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi vay và tiến độ thanh toán cho người mua như, cho phép thanh toán chậm theo tiến độ xây dựng đến quý 3/2024, hỗ trợ vay lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà. Bên cạnh đó còn chiết khấu ưu đãi lên đến 5% cho khách hàng mua sỉ sản phẩm.

Theo đại diện Rioland, nếu tính theo chính sách này, khách hàng chỉ cần khoảng 600 triệu đồng là có thể sở hữu một căn hộ bàn giao hoàn thiện, sau đó sẽ có khoảng thời gian rộng rãi trong 3 năm cho đến khi nhận nhà để sắp xếp kế hoạch chi trả mà không quá áp lực tài chính. Việc chủ đầu tư áp dụng nhiều chương trình hỗ trợ đã và đang mang lại cơ hội sở hữu được chốn an cư mơ ước cho nhiều người có nhu cầu ở thực cũng như nhà đầu tư qua đó góp phần giúp tâm lý thị trường tích cực hơn sau thời gian ảm đạm tương đối dài do các đợt bùng phát dịch.

Cuộc chạy đua khuyến mãi của thị trường BĐS mùa dịch

Dòng tiền được dự báo sẽ đổ mạnh vào thị trường BĐS trong thời gian tới trước bối cảnh nhà đầu tư tìm bến đổ an toàn trong giai đoạn lạm phát

Hay tại dự án Westgate (Bình Chánh), chủ đầu tư An Gia đang áp dụng chính sách bán linh hoạt với dòng căn hộ diện tích lớn Grand-Well. Theo đó, người mua chỉ cần thanh toán tối đa 699 triệu đồng đến khi nhận nhà vào quý 4/2023 mới đóng tiếp. Còn lại, ngân hàng cho vay hai năm không lãi, ân hạn nợ gốc. Đáng chú ý, chủ đầu tư còn cam kết lợi nhuận 18% trên tổng số tiền thanh toán đợt 1. Giả sử khách hàng chọn phương thức thanh toán nhanh 50% đợt 1 trên vốn tự có, sẽ được hưởng ưu đãi 405 triệu đồng trên tổng giá trị căn hộ. Đồng thời, chủ đầu tư chiết khấu thêm 3% giá trị căn hộ khi khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán nhanh.

Không chỉ các dự án trung cấp hướng đến người mua thực áp dụng các chính sách ưu đãi, nhiều dự án cao cấp, hạng sang như Celesta High, The MarQ, Masteri Centre Point, Van Phúc City, The 9 Stellars, Empire City… đều đi kèm theo chính sách bán hàng là tiến độ thanh toán linh hoạt cũng như hỗ trợ tài chính vay chưa từng có cho khách hàng. Chính sách này làm giảm gánh nặng tài chính ban đầu, đồng thời giúp người mua chủ động được cả thời gian lẫn dòng tiền để tối đa hóa giá trị tài sản của mình.

Ông David Jackson, TGĐ Collies Việt Nam nhìn nhận, những ưu đãi mạnh tay của các chủ đầu tư BĐS thời điểm này được xem như giải pháp thiết thực nhất để người mua nhà có thể mua BĐS trong thời điểm giá cả leo thang. Hầu hết các chính sách này đều được thiết kế phù hợp với các gia đình trẻ, cần sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà. Về góc độ đầu tư, các chính sách này cũng mang lại nhiều lợi thế cho người mua nhà, đặc biệt là những nhà đầu tư có nguồn vốn thấp.

Theo chuyên gia, các chủ đầu tư đã thể hiện rõ thiện chí chia sẻ khó khăn, vậy nên khách hàng có mức tích lũy ban đầu không quá nhiều cần tranh thủ mua nhà. “Việc chủ đầu tư áp dụng nhiều chương trình hỗ trợ đã và đang mang lại cơ hội sở hữu được chốn an cư mơ ước cho nhiều người có nhu cầu ở thực cũng như nhà đầu tư qua đó góp phần giúp tâm lý thị trường tích cực hơn sau thời gian ảm đạm tương đối dài do các đợt bùng phát dịch”, ông David Jackson nói.

( Phương Uyên – Thanhnienviet)

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/cuoc-chay-dua-khuyen-mai-cua-thi-truong-bds-mua-dich-ar108561