Covid-19 làm thay đổi xu hướng mua nhà

Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến lượng giao dịch và nhu cầu đầu tư vào BĐS tại Singapore mà còn làm thay đổi xu hướng tìm mua nhà ở tại thị trường này.

Tại sự kiện Adapt 2 Change #3 do Batdongsan.com.vn tổ chức với chủ đề: ”GIỮ LỬA KINH DOANH VƯỢT QUA COVID”, ông Tan Tee Khoon, TGĐ của PropertyGuru Singapore, cho biết thị trường Singapore gần như đình trệ hoàn toàn vì Covid-19 bùng phát vào tháng 4/2020. Giá BĐS thương mại giảm từ 1,3-1,5% so với cùng kỳ năm 2019, nguồn vốn đầu tư giảm 68%. Nhiều dự án không thể ra hàng khiến tình trạng khan hiếm các tài sản có sẵn để giao dịch trở nên nghiêm trọng, lượng giao dịch đạt được chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ 2019.

Đến 19/6 khi lệnh giãn cách bị dỡ bỏ, hoạt động thị trường vẫn khá đình trệ. Dù Chính phủ tung gói hỗ trợ kinh tế giúp BĐS Singapore dần phục hồi nhưng lượng mua BĐS vẫn trên đà giảm. Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 3/2020, thị trường dần khởi sắc. Riêng trong tháng 9/2020, sức mua nhà ở tư nhân ghi nhận gia tăng đột biến về giao dịch. Hơn 7.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, tăng 164,5% so với quý 2 trước đó. Giá bán nhà ở cũng tăng 0,8% so với quý 2/2020. Điều này cho thấy các biện pháp kích thích giao dịch đã thành công và thị trường tiến triển theo hướng khởi sắc thấy rõ.

Khảo sát của PropertyGuru Singapore về tâm lý người mua cũng cho thấy, nếu trong quý 2/2020, gần 55% người Singapore vẫn cảm thấy lo ngại về việc đầu tư vào thị trường BĐS thì bước sang quý 3/2020, 2/3 số người Singapore được khảo sát cho biết họ muốn đầu tư BĐS; 1/5 người khảo sát cảm thấy đây là thời điểm vàng để mua nhà. Tỷ lệ người dân muốn mua nhà tại Singapore thay vì đầu tư BĐS tại nước ngoài cũng chiếm 3/4. Cũng theo khảo sát, có tới 68% người trẻ tại Singapore đang có nhu cầu mua nhà và kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm khi các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được triển khai. Bên cạnh đó, Singapore là thị trường thu hút lượng lớn lao động quốc tế từ khu vực như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia… nhu cầu nhà ở của các đối tượng này rất lớn nên thị trường BĐS vẫn rất tiềm năng.

Ông Tan Tee Khoon cũng nhận định, Covid-19 đã làm nhu cầu mua nhà của người Singapore có sự thay đổi rõ rệt. Hiện nay, 82% người mua nhà chấp nhận chọn các dự án BĐS ít tiện ích hơn miễn sao giá bán thấp hơn. Vị trí dự án không còn là điểm tiêm quyết do giao thông tại Singapore đang ngày càng tốt lên. Một dự án cần đáp ứng tiêu chí về mua sắm thiết yếu quan trọng hơn là chiếm vị trí trung tâm. Covid-19 cũng khiến người mua nhà xem trọng yếu tố chất lượng không khí, ánh sáng tự nhiên nhiều hơn. Thay vì chọn các khu vực trung tâm sầm uất, chật chội, người mua thích các khu vực có giá trị không gian sống tốt, ít phải phụ thuộc vào công nghệ máy móc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến xu hướng phát triển nhà ở của các doanh nghiệp Singapore trong thời gian tới.

Bất động sản Phan Rang Ninh Thuận
Covid-19 khiến lượng sản phẩm nhà ở chào bán tại Singapore giảm mạnh, kèm theo đó là nhu cầu giao dịch tụt dốc. Ảnh minh họa

Bàn về yếu tố giúp thị trường Singapore phục hồi, ông Ismail Gafoor, CEO của Tập đoàn P&N Holdings nhìn nhận, thị trường BĐS tại Singapore là một trong những thị trường BĐS hàng đầu thế giới. Dù đang gánh chịu ảnh hưởng to lớn từ dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh BĐS vẫn có thể duy trì tốt đội ngũ nhân viên và hoạt động kinh doanh của mình. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp thị trường nhanh chóng hồi phục. Ông Ismail Gafoor chia sẻ, ngay khi Chính phủ công bố lệnh phong tỏa, nhiều doanh nghiệp BĐS lo lắng động thái này gây ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch nhà đất, có thể khiến doanh nghiệp mất đi lượng nhân sự cũng như khó duy trì đội ngũ quản lý trong bối cảnh nhu nhập bị cắt giảm. Tuy nhiên rất nhanh sau đó, họ đã thích ứng và tìm được hướng đi tích cực.

“Nhiều doanh nghiệp BĐS tại Singapore trong đó có PropNex đã áp dụng các chính sách hỗ trợ cho nhân viên ứng phó với tình hình dịch bệnh. Bên cạnh các gói tài chính duy trì hoạt động, PropNex vẫn hỗ trợ lương và hoa hồng cho các nhân viên kinh doanh thông qua các khoản dự phòng và hưu trí. Mỗi nhân viên quản lý của PropNex đều được hỗ trợ 10.000 đôla Singapore dù không thể tiến hành bán hàng. Đây là cách doanh nghiệp trấn an, hỗ trợ cho người lao động và duy trì đội ngũ kinh doanh trong thời điểm khó khăn”, ông Ismail Gafoor cho hay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tăng cường hỗ trợ đào tạo cho nhân sự cách thực hiện giao dịch thông qua hình thức trực tuyến, các ứng dụng bán nhà hay giới thiệu dự án thông qua công nghệ. Thay vì phải đến văn phòng, các doanh nghiệp Singapore khuyến khích nhân viên làm việc linh hoạt thông qua các ứng dụng webina. Điều này đã phát huy được những hiệu ứng tích cực cho việc duy trì hoạt động.

Về xu hướng phát triển của thị trường trong thời gian tới, các chuyên gia hàng đầu tại Singapore cho rằng, thị trường sẽ vẫn giàu tiềm năng do nhu cầu nhà ở tại Singapore vẫn rất lớn. Yếu tố tiên quyết hiện nay là các doanh nghiệp cần có cái nhìn tích cực. Dù trong tình hình dịch bệnh, Singapore vẫn ghi nhận số lượng lớn nhà đầu tư tái khẳng định “khẩu vị” của họ đối với các tài sản và BĐS. “Chúng tôi lạc quan rằng, quý cuối năm sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong phân khúc BĐS thương mại và nhà ở tại những thị trường trên đà phục hồi như Singapore và Việt Nam”, ông Ismail Gafoor chia sẻ.

( Theo Phương Uyên / Thanhnienviet )