Cầu thang đối diện cửa chính – 5 cách hóa giải đơn giản

Cầu thang đối diện cửa chính là một trong những thế phong thủy xấu vì tạo ra dòng năng lượng trực xung dẫn tới các phòng, gây rối loạn trường khí. Vậy thế nào là cầu thang đối diện cửa chính, khi nào cần hóa giải và hóa giải như thế nào?

Cầu thang được ví như trái tim của một ngôi nhà, vì từ đây dòng khí sẽ được phân nhánh và luân chuyển đến các phòng. Do đó, ngay từ khâu thiết kế, gia chủ cần tính toán để lựa chọn vị trí đặt cầu thang, kích thước, thiết kế phù hợp, đảm bảo công năng sử dụng và nguyên tắc phong thủy. Trong bài viết này, Batdongsan.com.vn sẽ hướng dẫn cách hóa giải một trong những thế xấu nhất của phong thủy cầu thang – cầu thang đối diện cửa chính.

Thế nào là cầu thang đối diện cửa chính?

Cầu thang đối diện cửa chính là chỉ trường hợp bố trí chân cầu thang hướng ra phía cửa chính, tức là từ cửa bước vào sẽ nhìn thấy phần chân cầu thang thẳng hàng với cửa. Chân cầu thang là chỉ khu vực bạn bước lên đầu tiên để đi lên các tầng trên.

Tại sao cầu thang đối diện cửa chính có phong thủy xấu?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên cần tìm hiểu khái niệm về “khí” trong phong thủy. “Khí” là chỉ những dòng năng lượng được tạo thành do sự kết hợp, tổng hòa của các yếu tố thiên – địa – nhân. Trong phong thủy dương trạch, khái niệm khí chủ yếu để chỉ dương khí.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương, định nghĩa về khí như sau: “Khí là một dạng tồn tại của vật chất, được hình thành bởi sự tương tác và vận động của những vật thể vật chất, đồng thời tương tác lên các vật thể vật chất ấy.”

“Khí” cần luân chuyển nhẹ nhàng, bình ổn mới mang lại tác dụng tốt. Khí quá mạnh, hỗn tạp, rối loạn là khí xấu. Cũng giống như với các chất lưu khác, dòng chảy tầng bình ổn là dòng chảy lý tưởng được coi là mang sinh khí đến.

Cầu thang đối diện cửa chính sẽ tạo ra dòng khí trực xung từ cửa, xộc thẳng lên cầu thang, do đó cách bố trí này sẽ tạo ra năng lượng phong thủy tiêu cực.

Cầu thang gỗ
Không nên bố trí phần chân cầu thang hướng ra cửa chính

Cách hóa giải cầu thang đối diện cửa chính

Hóa giải cầu thang đối diện cửa chính tức là tìm cách làm cho dòng khí từ cửa chính đến cầu thang không bị xộc thẳng đột ngột, hoặc làm thay đổi hướng luân chuyển của dòng khí.

5 cách hóa giải đơn giản khi cầu thang đối diện cửa chính:

1. Dùng bình phong che chắn

Đặt một tấm bình phong ngăn giữa cửa chính và cầu thang để dòng khí đến từ cửa chính sẽ được ngăn lại, chuyển hướng trước khi dẫn lên cầu thang. Tuy nhiên, phương án này chỉ áp dụng tốt nhất với trường hợp nhà có không gian rộng rãi, khoảng cách giữa chân cầu thang và cửa đủ lớn.

2. Đặt quả cầu đá thạch anh dưới chân cầu thang

Các vật thể hình tròn có tác dụng làm luân chuyển hoặc điều hướng dòng khí. Do đó, khi đặt quả cầu ở chân cầu thang sẽ giúp dòng khí giảm xung lực trước khi dẫn lên trên. Nên chọn đá thạch anh vì loại đá này có khả năng tích tụ năng lượng. Lưu ý lựa chọn kích thước quả cầu hợp lý, vì kích thước quá nhỏ sẽ không có tác dụng.

Quả cầu thạch anh
Quả cầu thạch anh phong thủy có thể hóa giải phong thủy cầu thang đối diện cửa chính

3. Dùng cây xanh đặt ở cửa chính và trên bậc thang

Các chậu cây xanh chính là vật cản giúp giảm bớt tốc độ của dòng khí. Nên xếp một số chậu cây ở khu vực chân cầu thang, kết hợp trang trí. Đây là phương án ít tốn kém và thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên cần lưu ý phải thay ngay cây mới nếu có cây bị chết, héo úa.

4. Nắn miệng cầu thang sang hướng khác

Để dòng khí không xộc thẳng từ cửa chính lên cầu thang có thể chỉnh sửa phần miệng cầu thang (chân cầu thang) sang hướng khác, tránh vị trí thẳng hàng với cửa chính. Với phương án này, gia chủ nên có sự tư vấn từ bên thiết kế nhà và đội thợ thi công thực hiện để không làm ảnh hưởng đến kết cấu và thẩm mỹ của cầu thang.

5. Thiết kế cầu thang có độ uốn lượn, cong nhẹ

Cách làm này sẽ giúp dòng khí luân chuyển nhẹ nhàng hơn nhưng chỉ ứng dụng được khi bắt đầu thiết kế nhà và trong trường hợp không chọn được vị trí đặt cầu thang phù hợp hơn.

Những cách hóa giải cầu thang đối diện cửa chính không nên ứng dụng

Ngoài 5 cách hóa giải trên, còn có 2 phương án khác nhưng gia chủ không nên sử dụng vì tác dụng ít mà gây mất thẩm mỹ:

1. Treo rèm ở chân cầu thang:

Phương án này có tác dụng ngăn dòng khí từ cửa lên cầu thang. Tuy nhiên, bản chất của khí là sự kết hợp của thiên – địa – nhân, khi cần lên cầu thang vẫn cần mở rèm và dòng khí vẫn đi thẳng từ cửa chính lên nên tác dụng không đáng kể. Ngoài ra việc treo rèm ở chân cầu thang còn gây sự bất tiện cho người lên xuống, làm giảm tính thẩm mỹ.

2. Làm cánh cửa ngăn ở chân cầu thang:

Tương tự như cách treo rèm, phương án này ít tác dụng mà còn rất bất tiện khi sử dụng.

Một số kiểu cầu thang phạm phong thủy khác cần hóa giải

Cửa sổ đối diện cầu thang:

Tuy nhẹ hơn đối diện cửa chính nhưng cửa sổ đối diện cửa chính cũng gây ra tình trạng thoát khí. Cách hóa giải: treo cầu thủy tinh trên cửa sổ, đặt chậu cây ở chân cầu thang, làm rèm cửa sổ…

Cầu thang sát cửa chính

Cách bố trí này không hoàn toàn xấu về mặt phong thủy nếu cửa và cầu thang không thẳng hàng nhau. Tuy nhiên cầu thang quá gần cửa sẽ không có điểm tụ khí. Cách hóa giải: giữ khu vực gần cửa chính luôn thoáng đãng, sạch sẽ, không để thêm đồ đạc bừa bộn. Có thể đặt thêm một số vật phẩm phong thủy giúp tụ khí.

Cầu thang đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn cần sự yên tĩnh, cầu thang dẫn khí nếu đối diện thẳng phòng ngủ có thể gây loạn khí. Cách hóa giải: nên dùng rèm hoặc mành treo ở cửa phòng ngủ để làm giảm tốc độ của khí.

Cầu thang đối diện cửa chính
Cầu thang hướng ra cửa chính tạo dòng khí đối xung không tốt về phong thủy

Cách bố trí cầu thang hợp phong thủy

Để bố trí cầu thang hợp phong thủy cần lưu ý đến vị trí đặt và phải phù hợp với diện tích, bố cục các khu chức năng trong nhà. Ngoài ra, cầu thang cũng cần đảm bảo tiêu chí về công năng sử dụng. Cụ thể:

– Vị trí đặt cầu thang nên chọn nơi thoáng đãng, có nhiều sinh khí. Nên bố trí chân cầu thang ở vị trí tốt, tránh đặt phía sau nhà vì sẽ dẫn đến tình trạng suy khí.

– Các cung tốt để bố trí cầu thang khi điểm cung thần sát bao gồm: cung Âm quý nhân hoặc Dương Quý Nhân, cung Thiên mã hoặc Thiên Lộc, cung Đào Hoa. Không nên bố trí cầu thang ở các cung có Thiên hình, Đại sát.

– Tránh đặt cầu thang ở trung cung, tức vị trí chính giữa nhà bởi đây là vị trí của hành Thổ khắc với hành Mộc của cầu thang.

Nếu không thể chọn được vị trí khác vì nhà chật hẹp thì cần tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên ở chính giữa nhà.

– Tránh đặt chân cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào bởi cách bố trí này tạo ra những năng lượng xung đột, gây ra sự bất ổn.

– Tránh bố trí chân cầu thang đối diện với cửa nhà vệ sinh vì dòng khí xấu từ đây sẽ theo cầu thang dẫn tới các phòng. Tương tự, không bố trí chân cầu thang đối diện với bếp.

– Tránh làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Cầu thang là nơi dẫn cát khí lên trên cần đặt ở vị trí cát, trong khi nhà vệ sinh phải đặt ở vị trí hung. Hai khu vực này xung đột với nhau về công năng, không nên bố trí chung.

– Không nên đặt tiểu cảnh nước dưới gầm cầu thang vì đây là khu vực tối tăm, bố trí nước dễ sinh khí tù đọng. Chỉ nên tận dụng gầm thang bằng cách bố trí kệ đựng đồ hoặc tiểu cảnh khô đơn giản.

Bố trí tiểu cảnh dưới chân cầu thang
Nên bố trí tiểu cảnh khô dưới gầm cầu thang

Cách tính bậc cầu thang và chọn kích thước cầu thang

1. Cách tính bậc cầu thang

Có hai cách tính bậc cầu thang phổ biến hiện nay:

– Tính theo sinh – lão – bệnh – tử: đếm lần lượt các bậc cầu thang sao cho bậc cuối rơi vào cung Sinh là tốt nhất.

– Tính theo công thức: 4n + 1(n là số lần chu kỳ lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4). Tức là, số bậc cầu thang ở mỗi tầng nên là một số chia hết cho 4 và dư 1, ví dụ 5, 9, 13, 17…

Lưu ý số bậc thang gồm bậc đầu tiên đến điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Chiếu nghỉ tại mỗi tầng cũng được tính là một bậc thang.

2. Cách chọn kích thước cầu thang

Bảng kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng:

Bảng tính bậc cầu thang hợp phong thuỷ

Cách tính cụ thể như sau:

– Chiều rộng của bản thang: Thường sử dụng kích thước từ 0,8m – 1,2m. Nhà biệt thự nên làm 1,5m hoặc lớn hơn.

– Độ dốc của cầu thang: tính theo công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Chiều cao của bậc thang thường nằm trong khoảng từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300 mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Nên làm chiếu nghỉ có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Nên lựa chọn kích thước chiếu nghỉ cân đối, thuận tiện khi vận chuyển, đi lại.

– Chiều cao của lan can: Dù chọn chiều rộng bậc thang và độ dốc ra sao cũng cần tuân thủ chiều cao của lan can phải từ 80-90 cm để đảm bảo an toàn. Chiều cao lan can được tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

Một số mẫu cầu thang xấu về mặt phong thủy

1. Cầu thang kiểu xoắn ốc:

Cầu thang kiểu xoắn ốc có tính sáng tạo cao, độc đáo, thường được ứng dụng trong các không gian nhỏ hoặc những nơi triển lãm nghệ thuật. Tuy nhiên, với nơi ở, kiểu cầu thang này không tốt về phong thủy vì tạo ra dòng khí bị xoắn, vặn, không bình ổn.

Cầu thang xoắn ốc
Cầu thang xoắn ốc tạo ra dòng khí xoắn vặn, tạo sự bất ổn, không tốt về phong thủy.

2. Cầu thang xương cá

Các không gian sống hiện đại thường ưa thích kiểu thiết kế cầu thang xương cá vì vẻ đẹp đơn giản, không chiếm nhiều diện tích. Tuy nhiên, loại cầu thang này không có lan can, tay vịn hai bên nên sẽ tạo cảm giác chông chênh, thiếu an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, trong phong thủy, cầu thang xương cá làm khí bị tiêu tán, không đạt được tiêu chí “tụ khí” của phong thủy.

Cầu thang xương cá
Cầu thang kiểu xương cá có thiết kế đơn giản, đẹp mắt nhưng không tốt trong phong thủy vì làm khí bị tiêu tán.

3. Cầu thang hở cổ

Kiểu cầu thang này cũng tương tự như cầu thang xương cá nhưng có thêm lan can hoặc tay vịn hai bên. Tuy nhiên, do các bậc cầu thang bị hở nên khí dẫn lên cũng bị thoát tán, gây tình trạng suy khí.

Thiết kế cầu thang hở cổ
Cầu thang hở cổ gây thoát khí, dòng khí không dẫn được lên các tầng phía trên

Với bài viết trên đây, Batdongsan.com.vn đã giải thích thế nào là cầu thang đối diện cửa chính, cách hóa giải và cách bố trí cầu thang hợp phong thủy. Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác về phong thủy cầu thang trên Batdongsan.com.vn như: 5 nguyên tắc về phong thủy cầu thang; những lưu ý về phong thủy cầu thang cho các mệnh…

 

( Theo Hải Âu / Thanhnienviet )