500 Triệu đồng có đầu tư được đất nền không cần đi vay ?

Việc đi vay để mua BĐS khó khăn, nhất là trong giai đoạn lãi suất ngân hàng đang biến động không ngừng theo chiều hướng tăng.

Tích lũy được hơn 500 triệu đồng, chị Thu Quyên (quận 8, TP.HCM) muốn dùng số tiền này để đầu tư đất nền vùng ven. Thị trường chị Quyên muốn hướng đến là các sản phẩm đất nền tại Long An, Đồng Nai hay đất nông nghiệp sinh thái ở khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên theo nhiều người quen từng đầu tư trước đó, với tài chính chỉ 500 triệu đồng, muốn mua đất nền thì sẽ phải đi vay thêm trong khi nhà đầu tư này không muốn gánh thêm nợ khi lãi suất đang tăng. “Nếu là trước đây tôi sẽ không ngần ngại tính chuyện đi vay ngân hàng, nhưng hiện nay lãi suất cao đến 12-13%, nếu đầu tư thì khoản lời liệu có bù vào được mức lãi suất. Thêm vào đó, tôi cũng lo lắng nếu không bán lại được trong thời gian dự kiến sẽ gánh thêm nợ nần”, chị Quyên cho hay.

Cũng có nguồn vốn hơn 600 triệu đồng, thu nhập trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng, chị Cầm (Long Thành, Đồng Nai) chọn đất nền đầu tư nhưng băng khoăn nên đi vay thêm bao nhiêu để vừa mua được đất vừa không ảnh hưởng sinh hoạt gia đình và nên lưu ý những gì nếu muốn đầu tư đất nền an toàn, có thể sinh lời tốt.

Câu truyện tài chính có hạn muốn đầu tư BĐS thời điểm này liệu có khả thi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Áp lực gia tăng lãi suất vay đang khiến nhiều người mua nhà có dòng tài chính hạn chế khó tiếp cận BĐS nhưng lo sợ đi vay mua nhà đất lúc này sẽ phải gánh thêm rủi ro tài chính do chịu không nổi khi lãi suất thả nổi theo thị trường.

500 Triệu đồng có đầu tư được đất nền không cần đi vay

Dòng tiền có hạn rất khó mua đươc đất nền trung tâm nhưng vẫn có cơ hội với các sản phẩm ở khu vực ngoại ô.

Chia sẻ về chủ đề này, chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhìn nhận, đầu tư đất nền giá rẻ vùng ven là lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư có dòng vốn mỏng. Đòn bẩy tài chính là công cụ đắc lực để đầu tư nhưng xét trong bối cảnh lãi suất vay mua nhà đang có xu hướng tăng, nhà đầu tư nếu không hướng đến mục đích lướt sóng kiếm lời nhanh, hoàn toàn có thể tính toán mua đất đầu tư dài hạn dựa trên dòng tài chính hiện có của bản thân. Lựa chọn khả thi nhất là các lô đất diện tích nhỏ hay đất nền trong dân ở khu vực ngoại thành.

Theo chuyên gia, với tài chính từ 500-600 triệu, sẽ có ít lựa chọn hơn cho nhà đầu tư nếu muốn mua đất trong khu vực trung tâm hay khu dân cư hiện hữu. Nhưng với các huyện ngoại ô, vẫn có nhiều dự án thích hợp. Nhà đầu tư có thể xem xét sản phẩm đất nền tại những thị trường ven TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh hay Bình Phước vì khu vực này vẫn duy trì tầm giá đất nền dao động từ 5-12 triệu đồng/m2. Cụ thể:

Với đất nền Long An, tại các huyện như Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, đất nền đang có giá trung bình từ 6 -12 triệu đồng/m2, với khoảng 550-700 triệu đồng, người mua có thể hướng đến các lô đất diện tích từ 60-100m2. Những dự án có thể tham khảo như Sài Gòn Village Long Hậu, Western City Bến Lức, Làng Sen Việt Nam Đức Hòa, Thuận Đạo Residence, KDC An Nhiên…

Với khu vực Đồng Nai, một số dự án đất nền triển khai tại huyện Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Khánh như Viva City, Sunflower City, KDC Lộc An… có giá rơi vào từ 600 – 700 triệu đồng/nền 50-80m2. Đất nền trong các khu dân cư hiện hữu ngoại ô Nhơn Trạch, Biên Hòa, Xuân Lộc, Long Khánh cũng chỉ có giá từ 5-11 triệu đồng/m2, tương đương các nền diện tích 60-80m2 có giá chỉ vào khoảng từ 600-700 triệu đồng.

Các thị trường mới như Tây Ninh, Bình Phước, giá đất nền mềm hơn, rơi vào khoảng từ 4-12 triệu đồng/m2 với sản phẩm vùng ven và trong khu dân cư. Nếu mua đất tại nội thị, tài chính dưới 700 triệu đồng sẽ chỉ mua những lô đất diện tích nhỏ dưới 70m2, còn với sản phẩm đất nông nghiệp, đất thổ cư xa trung tâm, sự lựa chọn đa dạng hơn với tầm diện tích từ 100 – 1.000m2.

Nhà đầu tư đất nền không chuyên nên thận trọng với các bẫy đất nền sinh thái giá rẻ.

500 Triệu đồng có đầu tư được đất nền không cần đi vay

Nhà đầu tư đất nền không chuyên nên thận trọng với các bẫy đất nền sinh thái giá rẻ.

Trong trường hợp nhà đầu tư phải đi vay thêm, để khoản thanh toán vay hàng tháng không gây ảnh hưởng lớn đến chi phí sinh hoạt chung của gia đình, nhà đầu tư chỉ nên vay tối đa từ 20-30% giá trị sản phẩm trong giai đoạn này và phải đảm bảo khoản chi trả hàng tháng không chiếm quá 30% thu nhập gia đình.

Bên cạnh có, các chuyên gia Batdongsan.com.vn còn lưu ý nhiều yếu tố khi nhà đầu tư lần đầu tiếp cận với thị trường BĐS.

Thứ nhất: Thận trọng khi tham gia bắt sóng đầu tư đất nền sinh thái ở các thị trường mới. Nhà đầu tư tài chính có hạn rất dễ bị dẫn dụ mua đất nền ở các khu vực hoang vu xa trung tâm vì tầm giá rẻ. Tuy nhiên những khu vực này thường thiếu hạ tầng thường, ít dân cư sinh sống, nguy cơ thiếu thanh khoản rất cao và khó khăn trong quản lý.

Thứ hai: Đầu tư lướt sóng nhà đất theo sóng hạ tầng. Nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm, dòng tiền có hạn không nên liều lĩnh đầu tư chạy theo sóng hạ tầng ngắn hạn. Không phủ nhận không ít người thành công, làm giàu nhanh nhờ lướt sóng BĐS theo hạ tầng nhưng phần lớn là dân đầu tư chuyên nghiệp, có lợi thế kinh nghiệm, tin tức nhanh nhạy, có trường vốn dài và giàu kinh nghiệm ứng phó biến động. Nhà đầu tư mới khuyết thiếu kỹ năng đầu tư nên thận trọng với mọi loại hình lướt sóng, nhất là sóng hạ tầng ở các thị trường đang “nóng sốt”.

Thứ ba: Nên mua BĐS gần khu dân cư nhất có thể, nơi ít nhất phải có giao thông di chuyển dễ dàng và pháp lý rõ ràng. Tốt nhất có thể chọn mua đất trên khu vực mình sinh sống hay vùng lân cận khu vực sinh sống và mua các lô đất nhỏ, để vừa phù hợp tài chính vừa dễ quản lý và thuận tiện đi lại thăm nom đất.

Thứ tư: Nếu không đủ vốn mà không muốn đi vay, nhà đầu tư có thể tính đến chuyện góp vốn mua chung. Nhưng nếu chọn hình thức này thì cần làm hợp đồng mua bán rõ ràng, lập quy tắc trong đầu tư và cần phải thống nhất về thời điểm, nguyên tắc khi ra hàng.

( Phương Uyên – Thanhnienviet)

 

Link gốc: https://thanhnienviet.vn/2022/11/08/500-trieu-dong-co-dau-tu-duoc-dat-nen-khong-can-di-vay