4 yếu tố quyết định có nên lao vào cơn sốt đất hay không

Nếu giá đất tăng vài phần trăm thì có thể là xu thế đang tăng. Nhưng nếu biên độ tăng lên đến vài chục phần trăm thì nhà đầu tư cần cân nhắc. Có 4 yếu tố cốt lõi mà nhà đầu tư cần nắm rõ để tránh mất tiền.

Cơn sốt đất đầu năm đã tạm thời lắng xuống để lại câu chuyện về rất nhiều nhà đầu tư đang ôm bom loay hoay tìm cách thoát thân. Từ sau Tết Nguyên đán, cơn sốt đất xảy ra ở khắp cả nước như: Hà Nội (các huyện Đông Anh, Thạch Thất, Đan Phượng…), TP.HCM (TP. Thủ Đức), TP. Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), Ninh Bình (huyện Gia Viễn), Quảng Trị (huyện Gio Linh), Bình Phước (huyện Hớn Quảng)…

Riêng với TP. Thủ Đức, theo Bộ Xây dựng trong quý 1/2021, giá nhà đất ở khu vực TP. Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố. Chẳng hạn, ở tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu; tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng/m2 thậm chí 100 triệu đồng/m2.

Trước đó, trao đổi với báo Lao động, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam đã nhận định, bản chất thị trường năm 2021 vẫn có nhịp nóng. Khi muốn đầu tư, nhà đầu tư phải xem xét mức giá của bất động sản, so sánh lịch sử gần nhất của bất động sản mà mình muốn mua trong giai đoạn vừa trải qua. Nếu mức tăng giá chỉ vài phần trăm thì có thể coi là xu thế đang tăng. Nhưng nếu biên độ tăng quá lớn, lên đến vài chục phần trăm thì phải cân nhắc trước khi tham gia. Việc giá bất động sản tăng khi tăng trưởng kinh tế giảm và thu nhập của người dân giảm là không đúng với quy luật thị trường.

Trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản”, phân tích về cơn sốt đất, điển hình là cơn sốt tại TP. Thủ Đức xảy ra đầu năm 2021, ông Trần Minh Quang, R&D Đất xanh miền Nam cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư. Theo ông Quang, nhà đầu tư cần dựa trên 4 yếu tố nền tảng để xem xét một khu vực có tăng giá thật hay không, đồng thời đánh giá được việc tăng giá chỉ là hiện tượng tức thời hay dài hạn, diễn ra ở nhiều nơi hay chỉ một nơi. Cụ thể, 4 yếu tố nền tảng để phân biệt sốt đất thật và sốt đất ảo gồm: Thông tin quy hoạch của khu vực, hạ tầng, dòng vốn đầu tư và nhu cầu người ở.

Ông Quang cũng phân tích về các yếu tố ảnh hưởng đến tiềm năng tăng giá của bất động sản Thủ Đức. Đồng thời với người mua để ở, vị chuyên gia này cũng đưa ra những gợi ý dự án trong khoảng giá 30 triệu đồng/m2 mà người mua có thể tham khảo. Chi tiết nội dung tư vấn của chuyên gia, độc giả có thể theo dõi trong video dưới đây:

 

( Theo Phùng Dung / Thanhnienviet )

 

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/4-yeu-to-quyet-dinh-co-nen-lao-vao-con-sot-dat-hay-khong-ar106846